IS dùng nhiều vũ khí được sản xuất ở châu Âu. (Nguồn: AP)

Tổ chức Ân xá quốc tế (A​I) ngày 8/12 công bố báo cáo “Hàng tồn kho còn đầy - Trang bị vũ khí cho IS” cho biết với những quy định hạn chế về việc chuyển giao vũ khí cho Iraq và việc kiểm soát lỏng lẻo từ vài thập kỷ qua, vũ khí của công ty FN Herstal có trụ sở ở Liege, Bỉ, đã lọt vào tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, trong báo cáo nói trên, AI đã đưa ra danh sách các vũ khí mà IS sử dụng và phần lớn trong đó được lấy từ kho quân sự ở Iraq, cũng như được thiết kế và sản xuất tại trên 20 nước trong đó có Bỉ, Nga, Trung Quốc, Mỹ và các quốc gia châu Âu.

Trong khi đó, hệ thống tên lửa phòng không đất đối không tầm ngắn (SATCP), tên lửa chống tăng và xe bọc thép, súng trường AK của Nga, M16, xe thiết giáp Bushmaster của Mỹ cùng các loại vũ khí tự động khác do công ty sản xuất vũ khí FN Herstal chế tạo đều nằm trong kho vũ khí của IS.

Chuyên gia Patrick Wilcken phụ trách nghiên cứu về kiểm soát súng cho rằng cần có sự phân tích kỹ lưỡng và lâu dài đối với việc đánh giá rủi ro và các biện pháp hạn chế xuất khẩu vũ khí vào những khu vực bất ổn như hiện nay.

Ông cũng nhấn mạnh điều quan trọng là các nước phải rút ra bài học từ những thất bại trong quá khứ và đưa ra các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn việc phổ biến vũ khí ở Iraq, Syria và các quốc gia hoặc khu vực bất ổn.

Thông qua báo cáo nói trên, AI đã yêu cầu “cấm vận hoàn toàn vũ khí đối với cả các lực lượng chính phủ ở Syria và các phe đối lập.

Tổ chức này cũng kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới tham gia ký kết hoặc phê chuẩn Hiệp ước về cấm buôn bán vũ khí./.