Ai Cap an dinh ngay to chuc cuoc bau cu quoc hoi cuoi thang 3 hinh anh 1Binh sỹ quân đội Ai Cập gác tại quảng trường Tahrir, thủ đô Cairo ngày 28/11. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn tuyên bố của Ủy ban Bầu cử Tối cao Ai Cập (HEC) cho biết cuộc bầu cử quốc hội tại Ai Cập sẽ được khởi động từ ngày 21/3 tới và dự kiến kéo dài 47 ngày.

Theo lịch trình được HEC công bố tại cuộc họp báo quốc tế ngày 8/1, cuộc bầu cử quốc hội Ai Cập sẽ được chia làm hai giai đoạn, trong đó giai đoạn một từ ngày 21-23/3 và giai đoạn hai từ ngày 25-27/4.

Trong trường hợp phải tổ chức vòng bỏ phiếu thứ hai, giai đoạn một sẽ diễn ra từ ngày 31/3 đến ngày 2/4 và giai đoạn hai từ ngày 5-7/5.

Giai đoạn bỏ phiếu thứ nhất sẽ được tổ chức tại 14 tỉnh và thành phố, trong khi giai đoạn hai sẽ diễn ra tại 11 địa phương còn lại, trong đó có thủ đô Cairo.

Ước tính có khoảng 55 triệu cử tri Ai Cập đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này.

Trong khi đó, khoảng 16.000 thẩm phán sẽ được huy động để giám sát quá trình bỏ phiếu trên toàn quốc.

Theo người đứng đầu HEC, thẩm phán Ayman Abbas, danh sách các tổ chức phi chính phủ (NGO) và các hãng truyền thông được cấp phép tham gia giám sát bầu cử và đưa tin sẽ được công bố trên Công báo trong vòng 30 ngày tới.

Cuối tháng 12 vừa qua, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đã ký phê chuẩn Luật khu vực bầu cử - thủ tục pháp lý cuối cùng mở đường cho cuộc bầu cử quốc hội rất được mong đợi này.

Theo luật mới, Ai Cập sẽ có 237 đơn vị bầu cử bầu cho các ứng cử viên độc lập và 4 đơn vị bầu cử theo danh sách đảng.

Quốc hội Ai Cập sẽ gồm tổng cộng 567 ghế nghị sỹ, trong đó 420 ghế dành cho các ứng cử viên độc lập, 120 ghế cho các đảng và 27 ghế do tổng thống chỉ định.

Bầu cử quốc hội là chặng thứ ba và là chặng cuối cùng của lộ trình chuyển tiếp chính trị tại Ai Cập sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi vào mùa Hè năm ngoái.

Kể từ tháng 6/2012, Quốc hội Ai Cập đã bị giải tán theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp tối cao, chỉ 6 tháng sau khi được bầu.

Theo quy định của Hiến pháp mới được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý mới đây, bầu cử quốc hội sẽ được tổ chức trong vòng 6 tháng kể từ khi Hiến pháp có hiệu lực thi hành./.
(TTXVN/Vietnam+)