Máy bay chiến đấu của Nga. Ảnh minh họa. (Nguồn: Sputnik)

Theo báo chí Ai Cập, một phát ngôn viên của Phủ Tổng thống Ai Cập ngày 10/10 đã lên tiếng bác bỏ khả năng cho phép thành lập bất cứ căn cứ quân sự nào của nước ngoài tại nước này, đồng thời phản bác các thông tin cho rằng Nga đang đàm phá với Cairo để xây dựng một căn cứ quân sự gần Địa Trung Hải.

Trước đó ngày 10/10, nhật báo Izvestia của Nga đưa tin nước này đang tiến hành đàm phán với Ai cập để thuê một số cơ sở quân sự, trong đó có căn cứ không quân ở thị trấn Sidi Barani, cách biên giới Ai Cập-Libya 95km về phía Đông.

Tờ báo dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho hay, căn cứ không quân này sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2019 nếu hai bên đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán.

Cũng theo Izvestia, Ai Cập đã đồng ý giải quyết bất kỳ trở ngại hay thách thức nào nhằm tạo thuận lợi cho phía Nga. Các cuộc đàm phán song phương cũng đề cập đến khả năng Nga sẽ tham gia xây dựng lại một số tiền đồn quân sự tại Sidi Barrani.

Một nguồn tin quân sự nói với báo Ahram (phiên bản tiếng Arab) rằng Cairo kịch liệt phản đối để nghị của các quốc gia khác xây dựng căn cứ quân sự trên lãnh thổ Ai Cập, cho rằng sự hiện của các căn cứ quân sự của nước ngoài là đi ngược lại các nguyên tắc của chính phủ nước này.

Phản bác lại thông tin của báo Nga, báo Daily News Egypt của Ai Cập dẫn một nguồn thạo tin nêu rõ: "Các lượng Vũ trang Ai Cập không bình luận thông tin lan truyền về khả năng Nga thuê căn cứ quân sự tại Ai Cập. Bộ Ngoại giao và Phủ Tổng thống là hai cơ quan duy nhất có thẩm quyền ra tuyên bố bác bỏ hay xác nhận thông tin này"./.