Ai Cap bac bo tin khong kich phien quan Hoi giao tai Libya hinh anh 1Hiện trường sau một vụ không kích tại thành phố Benghazi ngày 1/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/10, hãng thông tấn chính thức MENA dẫn lời Phát ngôn viên Phủ Tổng thống Ai Cập Alaa Youssef bác bỏ thông tin nói rằng các máy bay chiến đấu của nước này đã không kích các vị trí thuộc lực lượng dân quân Hồi giáo tại thành phố Benghazi, thủ phủ miền Đông của Libya.

Cùng ngày, lực lượng trung thành với cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Libya Khalifa Haftar cũng bác bỏ sự can dự của Ai Cập trong các cuộc không kích chống lại các nhóm phiến quân Hồi giáo ở Benghazi.

Trong một tuyên bố, Chỉ huy lực lượng không quân Libya Saqr al-Garrouchi khẳng định: "Thông tin về sự tham gia của các máy bay chiến đấu Ai Cập trong các cuộc tấn công nhằm vào các nhóm Hồi giáo cực đoan là không đúng sự thật."

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn AP của Mỹ dẫn lời hai quan chức Ai Cập giấu tên cho hay máy bay chiến đấu của nước này đã tấn công các vị trí của phiến quân Hồi giáo ở miền Đông Libya và khẳng định các cuộc không kích này là một phần trong chiến dịch do Cairo dẫn đầu chống lại các nhóm phiến quân vũ trang ở Libya.

Trong khi đó, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời nghị sỹ Libya Tareq al-Garrouchi tiết lộ rằng các máy bay chiến đấu của Ai Cập tham gia tấn công các vị trí của phiến quân Hồi giáo do các phi công người Libya điều khiển.

Cách đây hai tuần, Ai Cập đã cho quân đội Libya mượn 4 máy bay chiến đấu nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống khủng bố.

Tháng Tám vừa qua, thủ lĩnh các nhóm dân quân Hồi giáo ở Libya đã cáo buộc Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) phát động các cuộc không kích nhằm vào doanh trại của họ ở thủ đô Tripoli.

Tuy nhiên, cả hai quốc gia này đều bác bỏ các cáo buộc liên quan./.

(Vietnam+)