Cựu Tổng thống Mohammed Morsi đứng sau song sắt tại phiên tòa xét xử ông ở Cairo ngày 23/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 19/6, Bộ Ngoại giao Ai Cập đã bác bỏ chỉ trích của Qatar liên quan tới phán quyết của Tòa án hình sự Cairo đối với cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi trong vụ xét xử tội danh làm gián điệp và rò rỉ các tài liệu mật cho Qatar.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zeid cho biết những "tuyên bố như vậy không bao giờ có thể gây tổn hại tới cơ quan tư pháp Ai Cập."

Theo ông Zeid, việc đưa ra những phát ngôn như vậy không đáng ngạc nhiên, đặc biệt là khi những tuyên bố này là của quốc gia đã "dành những nguồn lực và nỗ lực trong những năm qua để chỉ đạo các phương tiện truyền thông" vì lợi ích làm mất lòng tin của người dân Ai Cập vào các tổ chức nhà nước Ai Cập.

Ngày 18/6, Cựu Tổng thống Ai Cập Morsi đã bị kết án tù chung thân trong vụ án làm gián điệp cho Qatar khi bị cáo buộc chuyển cho Qatar nhiều tài liệu mật, bao gồm các bí mật về an ninh quốc gia, để nhận khoảng 1 triệu USD.

Cựu Tổng thống Morsi - người bị lật đổ vào tháng 7/2013, đã bị buộc tội sử dụng bài viết của mình làm rò rỉ tài liệu mật cho Qatar với sự giúp đỡ của các nhà báo Khaled Radwan và Asmaa El-Khatib.

Bản sao của các tài liệu mật đã được chuyển cho hai nhân viên của kênh truyền hình vệ tinh Al-Jazeera có trụ sở tại Doha và một sỹ quan tình báo Qatar giấu tên.

Cả hai nhà báo này cũng đã bị kết án tử hình vắng mặt cùng với một nhà báo kỳ cựu của Al-Jazeera, Ibrahim Helal.

Ngay sau khi bản án được công bố, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Qatar, Ahmed El-Remihi, đã phát biểu với hãng tấn xã nhà nước QNA rằng Qatar "không ngạc nhiên khi thấy bản án này được một tòa án Ai Cập đưa ra, đặc biệt là trong bối cảnh trong thời gian hai năm qua, hơn 1.000 người đã phải nhận án tử hình và tù chung thân."

Ông El-Remihi nói thêm rằng những cáo buộc gián điệp chống lại ông Morsi và 9 bị cáo khác, trong đó có một số nhà báo là "không thể chấp nhận" đối với Qatar.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 19/6, Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng chỉ trích việc Tòa Hình sự Cairo của Ai Cập hôm 18/6 kết án tù chung thân đối với cựu Tổng thống Mohammed Morsi liên quan đến cáo buộc cung cấp bí mật quốc gia cho bên ngoài.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng bản án đối với ông Morsi, Tổng thống dân cử đầu tiên của Ai Cập, sẽ không có lợi cho sự ổn định của Ai Cập.

Tuyên bố trên được đưa ra hai ngày sau khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım nói rằng không có sự thù địch vĩnh viễn giữa các quốc gia bên bờ Biển Đen và Địa Trung Hải.

Cựu Tổng thống Morsi, lãnh đạo phong trào Anh em Hồi giáo tại Ai Cập, trước đó đã bị tòa án Ai Cập xét xử tại ba phiên tòa khác nhau, trong đó chịu một bản án tử hình và một bản án chung thân.

Quan hệ giữa Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi quân đội Ai Cập dưới sự chỉ huy của Bộ trưởng Quốc phòng Abdel Fattah el-Sis phế truất Tổng thống Morsi vào tháng 7/2013, dẫn đến những phản ứng gay gắt từ phía quốc gia thành viên NATO này.

Cho đến nay, quan hệ giữa hai nước vẫn chưa được bình thường hóa mặc dù Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ ý định cải thiện quan hệ với Ai Cập./.