Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry. (Nguồn: AP)

Ngày 1/6, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry bác bỏ những tin đồn cho rằng nước này sẽ nhượng bộ một phần lãnh thổ để thành lập một nhà nước Palestine độc lập theo sáng kiến hòa bình Palestine-Israel do Pháp đề xuất.

Ngoại trưởng Shoukry đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó đang có chuyến thăm tới quốc gia Kim Tự Tháp.

Ông Shoukry nhấn mạnh sáng kiến hòa bình của Pháp nhằm mục đích đưa Israel và Palestine quay trở lại bàn đàm phán và "không bao gồm việc trao đổi lãnh thổ" để tiến tới thành lập một nhà nước Palestine độc lập.

Trên các phương tiện truyền thông xã hội gần đây xuất hiện những tin đồn cho rằng sáng kiến của Pháp nhằm đạt được một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột giữa thế giới Arab với Israel có thể sẽ dựa trên việc hình thành một nhà nước Palestine độc lập trên một phần Bán đảo Sinai của Ai Cập, để đổi lấy việc Israel nhượng một phần sa mạc Negev cho Ai Cập.

Pháp đề xuất sáng kiến tổ chức một hội nghị quốc tế cấp ngoại trưởng tại Paris vào ngày 3/6 tới với sự tham gia của 26 quốc gia, trong đó có Ai Cập, Saudi Arabia, Jordan và Marocco, nhằm làm sống lại tiến trình hòa bình Trung Đông bị đình trệ từ năm 2014 đến nay.

Ai Cập đã nhiều lần tuyên bố ủng hộ những nỗ lực của các nước Arab và cộng đồng quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng kéo dài hàng thập kỷ qua giữa Palestine và Israel, trong đó có sáng kiến của Pháp và Sáng kiến hòa bình Arab được Liên đoàn Arab đưa ra năm 2002.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi cũng đã kêu gọi lãnh đạo Israel và Palestine nắm bắt những "cơ hội thực sự" nhằm kiến tạo hòa bình tại khu vực, nhấn mạnh rằng "hòa bình, thịnh vượng và hợp tác sẽ chỉ diễn ra nếu cả hai bên có thể đạt được một giải pháp hai nhà nước"./.