Người dân rời bỏ nhà cửa ở tỉnh Bắc Sinai tới tị nạn tại một nhà thờ Thiên chúa giáo ở tỉnh Ismailia ngày 24/2 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 25/2, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã ra lệnh cho chính phủ nước này tiến hành các biện pháp cần thiết để đảm bảo nơi ở cho người dân rời bỏ nhà cửa ở tỉnh Bắc Sinai; trong đó có hàng trăm người Thiên chúa giáo dòng Coptic, do lo sợ các cuộc tấn công của các phần tử khủng bố.

Hãng thông tấn MENA của Ai Cập dẫn thông báo của Phủ Tổng tống nước này cho biết, tại cuộc họp nội các cùng ngày, ông El-Sisi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chống lại những âm mưu hòng làm phương hại đến an ninh và ổn định của Ai Cập.

Tổng thống El-Sisi đã thảo luận với các thành viên chính phủ về diễn biến mới nhất liên quan đến nhiều hộ gia đình rời bỏ nhà cửa ở Bắc Sinai để đi lánh nạn do lo sợ các cuộc tấn công khủng bố của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tại đây.

Theo truyền thông Ai Cập, trong những ngày qua nhiều nhà thờ Thiên chúa giáo dòng Coptic tại tỉnh Ismailia đã tiếp nhận hàng chục gia đình Thiên chúa giáo chạy nạn từ thành phố El-Arish vì lo sợ trở thành mục tiêu của phiến quân sau khi 8 vụ tấn công nhằm vào người Thiên chúa giáo xảy ra tại Bắc Sinai trong 2 tuần qua.

Trong hai ngày 22-23/2 vừa qua, các vụ tấn công đã khiến 3 người thiệt mạng tại thành phố El-Arish.

Hiện chưa có nhóm hay tổ chức khủng bố nào lên tiếng nhận đã tiến hành các cuộc tấn công người Thiên chúa giáo thời gian qua.

Tuy nhiên, các phần tử IS hôm 20/2 vừa qua đã công bố một đoạn video, trong đó chúng thề sẽ tấn công cộng đồng người Thiên chúa giáo ở Ai Cập.

Trong khuôn khổ chiến dịch chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoạn tại Bắc Sinai, nhất là nhóm Ansar Beit Al-Maqdis, một chi nhánh của IS tại khu vực này, quân đội Ai Cập đã tiêu diệt hàng trăm phần tử khủng bố tại tỉnh Bắc Sinai.

Trong khi đó, IS đã sát hại nhiều dân thường tại tỉnh này do nghi người dân hợp tác với các lực lượng an ninh của chính phủ./.