Ai Cap bat giu 23 nguoi to chuc hoat dong di cu trai phep hinh anh 1Lực lượng cứu hộ trục vớt con tàu chở người di cư bị lật tại Rosetta, Ai Cập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Nội vụ Ai Cập ngày 28/9 thông báo đang triển khai một chiến dịch quy mô nhằm truy quét hoạt động buôn người di cư theo đường biển qua Địa Trung Hải vào châu Âu.

Trong khuôn khổ chiến dịch, cảnh sát Ai Cập đã bắt giữ 23 nghi phạm tại ba tỉnh khác nhau ở quốc gia Bắc Phi này.

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước MENA đưa tin chính quyền Ai Cập đã tạm giam chín đối tượng tổ chức đường dây đưa người di cư trái phép tại tỉnh miền bắc Beheira, gần nơi xảy ra vụ chìm tàu chở người di cư tuần trước khiến hơn 200 người thiệt mạng.

Cảnh sát cho biết thêm các cơ quan hữu quan đã phát hiện tung tích một đối tượng cầm đầu đường dây đưa người sang Italy dẫn đến vụ lật tàu tại Beheira, trước khi tiến hành hoạt động truy bắt tại các thị trấn Rosetta và Edko trong ngày 27/9.

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết có ít nhất 450 người di cư mang các quốc tịch Eritrea, Somalia, Sudan, Ai Cập trên chiếc tàu gặp nạn nói trên, trong đó ít nhất 169 người được cứu sống. Năm thuyền viên đã bị bắt giữ sau vụ việc.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, hơn 10.000 người đã bị thiệt mạng khi cố gắng vượt Địa Trung Hải vào châu Âu kể từ năm 2014./.
(TTXVN/Vietnam+)