Ai Cap bat giu 4 nghi can trong vu lat tau tren Dia Trung Hai hinh anh 1Người dân theo dõi hiện trường vụ lật tàu ở Rosetta. (Nguồn: AFP)

Lực lượng an ninh Ai Cập ngày 22/9 thông báo đã bắt giữ 4 đối tượng buôn người tình nghi liên quan đến thảm họa lật tàu chở người di cư ngoài khơi thành phố cảng Rosetta của nước này hôm 21/9, khiến ít nhất 42 người thiệt mạng và nhiều người mất tích.

Một số nguồn tin cho biết khi gặp nạn chiếc tàu chở khoảng 300 người di cư. Tuy nhiên, hãng thông tấn nhà nước MENA của Ai Cập dẫn các nguồn tin y tế và an ninh cho biết chiếc tàu nói trên chở hơn 600 người, bị lật ở ngoài khơi Địa Trung Hải, cách thành phố cảng Rosetta của Ai Cập 12 km. Những người trên tàu chủ yếu mang các quốc tịch Syria, Sudan, Ai Cập và một số nước châu Phi khác.

Vụ tai nạn khiến ít nhất 42 người thiệt mạng, trong đó có 1 trẻ em và 10 phụ nữ. Hơn 160 người đã được cứu sống nhưng nhiều người vẫn mất tích. Giới chức Ai Cập đang tiếp tục công tác tìm kiếm và cứu trợ các nạn nhân.

Từ cuối năm 2015, Ai Cập đã tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn nạn buôn người và di cư trái phép. Tuy nhiên, các hoạt động di cư trái phép từ các thành phố ven Địa Trung Hải của Ai Cập, trong đó có thành phố Alexandria, đã gia tăng đáng kể trong thời gian qua, đặc biệt sau khi Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận về người di cư hồi tháng 3/2016.

Bộ Ngoại giao Ai Cập từng chỉ trích thỏa thuận người di cư giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ vì lo ngại quốc gia Bắc Phi này sẽ là "bến khởi hành" mới của dòng người di cư từ nhiều nước châu Phi và Trung Đông vượt Địa Trung Hải nhằm tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp ở châu Âu.

Thực trạng này cũng đang khiến châu Âu lo ngại rằng các phần tử Hồi giáo cực đoan từ bán đảo Sinai của Ai Cập có thể trà trộn vào dòng người di cư để xâm nhập trái phép vào Lục địa già.

Theo báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc, hơn 10.000 người di cư đã thiệt mạng khi cố vượt Địa Trung Hải để tới châu Âu kẻ từ năm 2014. Hơn 300.000 người tị nạn và di cư đã tới châu Âu qua vùng biển này kể từ đầu năm 2016 tới nay./.
(TTXVN/Vietnam+)