Ảnh minh họa. (Nguồn: ANSA)

Ngày 25/3, lực lượng an ninh tỉnh Beheira ven Địa Trung Hải của Ai Cập đã bắt giữ 20 người đang tìm cách vượt biên trái phép sang Italy.

Lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm đã chặn 4 xe taxi chở người di cư trái phép trên tuyến đường cao tốc ven biển quốc tế ở bên ngoài khu vực Gedia, thuộc thành phố Rachid. Trong số những người này có 14 người Sudan và 6 người Ai Cập. Hai trong số đó là phụ nữ.

Khai báo với cảnh sát, những người này cho biết họ tới thành phố Rachid để tìm cách vượt Địa Trung Hải sang Italy. Mỗi người di cư đã phải trả 10.000 bảng Ai Cập (tương đương 1.120 USD) cho những kẻ buôn người sang Italy.

Trước đó, ngày 21/3, lực lượng an ninh tại tỉnh Beheira cũng triệt phá một đường dây đưa người di cư trái phép sang Italy và bắt giữ 183 người di cư từ Somalia, Ethiopia, Eritrea, Comoros, Bangladesh và Ai Cập.

Hôm 19/3, nhà chức trách Ai Cập đã trục xuất 19 người di cư Sudan không giấy phép sau khi bị bắt giữ trên đường tới Libya.

Trong thời gian một năm trở lại đây, hoạt động của mạng lưới đưa người trái phép sang châu Âu tại nhiều nơi của Ai Cập, đặc biệt là tại thành phố Alexandria và tỉnh Beheira gia tăng đáng kể. Thực trạng này đang đặt ra những thách thức lớn đối với châu Âu trong việc ngăn chặn các tay súng Hồi giáo từ bán đảo Sinai của quốc gia Bắc Phi vượt biên trái phép để xâm nhập vào Hy Lạp hoặc Italy.

Cùng ngày 25/3, lực lượng bảo vệ bờ biển Libya cho biết đã phát hiện thi thể của 12 người di cư trái phép dạt vào bờ biển ở Garabulli, cách thủ đô Tripoli gần 75km về phía Đông. Những người di cư này đang tìm cách đến đảo Lampedusa của Italy, cách bờ biển Libya khoảng 300km. Giới chức Libya cho biết những thi thể này gần như đã bị phân hủy hoàn toàn, chứng tỏ thuyền chở họ đã chìm nhiều ngày trước.

Libya, quốc gia có đường bờ biển dài 1.770km, từ lâu trở thành điểm tập trung của những người châu Phi muốn sang châu Âu tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Phần lớn trong số này đều hướng đến đảo Lampedusa.

Những kẻ buôn người ở Libya đã lợi dụng những mâu thuẫn chính trị và tình trạng không luật pháp kể từ cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Moamer Kadhafi vào năm 2011 để đẩy mạnh hoạt động phi pháp trục lợi.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 24/3 đánh giá hiện có tới 800.000 người di cư đang tập trung ở Libya để tìm cách sang châu Âu. Theo số liệu của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, chỉ trong 2 tháng đầu năm nay, hơn 100.000 người di cư đã vượt biển Địa Trung Hải để tới Lục địa già.

Trong khi đó, trước sức ép người di cư gia tăng dọc biên giới phía Nam với Hy Lạp, Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov cho biết Bulgaria đang tăng cường các biện pháp và sẵn sàng dựng hàng rào thép gai để ngăn chặn làn sóng di cư.

Phát biểu trước Quốc hội ngày 25/3, ông Borisov đã nhấn mạnh về mối đe dọa lớn hiện nay đến từ khu vực biên giới kéo dài với Hy Lạp. Theo ông Borisov, có thông tin rằng một nhóm khoảng 1.000-2.000 người đang tìm cách xâm nhập vào Bulgaria và nước này sẵn sàng áp dụng mọi biện pháp, trong đó có việc dựng hàng rào.

Trong năm 2015, khoảng 30.000 người di cư đã đăng ký xin tị nạn tại Bulgaria, trong khi có tới hàng nghìn người vẫn vượt qua biên giới nước này một cách bất hợp pháp./.