Ai Cap bat them 2 quan tri vien 47 trang Facebook chong nha nuoc hinh anh 1Lực lượng an ninh Ai Cập đứng gác trên đường phố Cairo. (Nguồn: AFP)

Các lực lượng an ninh Ai Cập đã bắt giữ hai người điều hành 47 trang cá nhân Facebook nhằm "kích động chống lại nhà nước" và "kêu gọi biểu tình vào ngày 25/1 nhân dịp kỷ niệm 5 năm sự kiện "Mùa xuân Arab".

Hãng thông tấn nhà nước MENA của Ai Cập cho hay, hai quản trị viên mạng bị bắt là một người đàn ông 25 tuổi ở tỉnh Giza và một phụ nữ 21 tuổi ở tỉnh Minya thuộc vùng Thượng của Ai Cập.

Cả hai bị cáo còn bị buộc tội là thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) hiện đang bị cấm hoạt động tại Ai Cập.

Các lực lượng chức năng cũng đã thu giữ máy tính xách tay và điện thoại di động của hai đối tượng được sử dụng để truy cập vào các trang Facebook và tuyên truyền những thông tin nhằm kêu gọi tổ chức biểu tình. Hai bị cáo này sẽ bị đem ra truy tố trước tòa.

Ai Cập đã gia tăng các hoạt động ngăn chặn làn sóng kêu gọi biểu trình trước thời điểm nhạy cảm kỷ niệm 5 năm sự kiện "Mùa Xuân Arab."

Hồi đầu tháng này, lực lượng an ninh Ai Cập đã bắt giữ 3 quản trị viên mạng Facebook ở độ tuổi đôi mươi với các cáo buộc tương tự.

Theo một sắc lệnh được thông qua hồi tháng 10/2013, những người tham gia biểu tình trái phép có thể bị kết án tù với mức án có thể lên đến 5 năm tù.

Truyền thông xã hội, đặc biệt là FacebookTwitter, có vai trò lớn trong việc làm bùng phát cuộc nổi dậy vào mùa Xuân năm 2011 cũng như các cuộc biểu tình lớn khác sau đó ở khu vực Bắc Phi và Trung Đông./.

(Vietnam+)