Theo tin từ Cairo, một cảnh sát Ai Cập và hai người biểu tình đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình trên cả nước chống Tổng thống Hosni Mubarak và chính phủ ngày 25/1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Hossam Zaki xác nhận một cảnh sát đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với người biểu tình ở trung tâm thủ đô Cairo.

Ngoài ra, nguồn tin địa phương cho biết bốn sỹ quan an ninh và 36 binh sỹ khác cũng bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình. Hai người biểu tình thiệt mạng ở thành phố cảng Suez miền Đông Ai Cập.

Hàng chục nghìn người Ai Cập đã tham gia cuộc biểu tình lớn chưa từng có để phản đối tình trạng nghèo đói, thất nghiệp, tham nhũng, bất công xã hội.

Khoảng 20.000-30.000 cảnh sát đã được triển khai tại trung tâm thủ đô Cairo, sử dụng hơi cay và vòi rồng để dẹp loạn, trong khi đó người biểu tình dùng gạch đá để tấn công cảnh sát.

Theo cảnh sát, khoảng 15.000 người đã tham gia cuộc biểu tình ở thủ đô Cairo và biểu tình đã lan ra nhiều địa phương như thành phố Alexandria, Mansura, Tanta thuộc châu thổ sông Nile, các thành phố miền Nam Aswan, Assiut, Ismailiya.

Sau khi Tổng thống bị phế truất của Tunisia, ông Zine El Abidine Ben Ali chạy khỏi đất nước, giới quan sát tập trung sự chú ý vào Ai Cập với quan ngại làn sóng biểu tình ở Tunisia có thể tạo phản ứng dây truyền, lan sang các nước Arập khác. Chính phủ Ai Cập đã bác bỏ khả năng kịch bản ở Tunisia sẽ tái diễn ở nước này.

Trong khi đó, tại thủ đô Washington, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã lên tiếng ủng hộ quyền biểu tình hòa bình của người Ai Cập, đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, tránh bạo động. Bà Clinton cũng cho rằng Chính phủ Ai Cập hiện nay ổn định và đang tìm cách đáp ứng những nhu cầu chính đáng và lợi ích của người dân nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)