Theo AP, sau buổi lễ cầu nguyện ngày Thứ Sáu (16/8), hàng nghìn người ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) ở Ai Cập đã đổ ra các tuyến đường ở một số khu vực xung quanh thủ đô Cairo và một số nơi ở Ai Cập để phản đối lệnh tình trạng khẩn cấp do quân đội áp đặt.

Những người biểu tình đổ ra từ các đền thờ, để hưởng ứng lời kêu gọi "Ngày thịnh nộ" của MB sau các vụ bắn giết của quân đội làm 638 người thiệt mạng hôm 14/8, khi cảnh sát chống bạo động nước này được sự yểm trợ của xe bọc thép, lính bắn tỉa và xe ủi giải tán hai cuộc biểu tình ở Cairo.

Chính phủ Ai Cập đã "bật đèn xanh" cho việc dùng vũ lực trấn áp người biểu tình tấn công cảnh sát và các cơ quan công quyền, trong khi cộng đồng quốc tế hối thúc các bên liên quan ở Ai Cập kiềm chế và chấm dứt tình trạng bạo loạn đang phủ bóng đen lên quốc gia Bắc Phi này.

Trước đó, lực lượng an ninh Ai Cập đã bắn chỉ thiên và hơi cay nhằm ngăn những người ủng hộ Tổng thống thuộc phe Hồi giáo Mohamed Morsi tiếp cận trụ sở chính quyền thành phố Tanta ở miền Bắc.

Cùng ngày, truyền thông nhà nước Ai Cập đưa tin một cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ tấn công vũ trang vào một chốt kiểm soát tại thủ đô Cairo.

Đài truyền hình quốc gia Ai Cập dẫn lời quân đội và cảnh sát nước này tuyên bố sẽ trừng trị thẳng tay bất kỳ hành động vi phạm luật pháp nào. Tin mới nhất cho biết bốn người biểu tình đã bị cảnh sát bắn chết./.

(Vietnam+)