Người dân rời bỏ nhà cửa ở tỉnh Bắc Sinai tới tị nạn tại một nhà thờ Thiên chúa giáo ở tỉnh Ismailia ngày 24/2. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, sau khi bộ lạc al-Tarbiyeen tuyên chiến với chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Bắc Sinai có tên gọi Tỉnh Sinai, bộ lạc lớn thứ hai ở khu vực này là al-Sawarka cũng đã đưa ra tuyên bố tương tự.

Trong một tuyên bố, bộ lạc al-Sawarka nói rằng những diễn biến gần đây đã khiến bộ lạc này phải làm rõ lập trường trong cuộc chiến với các phần tử cực đoan trên bán đảo Sinai.

Nhóm khủng bố Tỉnh Sinai là chi nhánh của IS và muốn phá hoại quốc gia. Do đó, bộ lạc al-Sawarka phải có nghĩa vụ quốc gia và tôn giáo chống lại IS.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng chỉ có chính phủ mới có quyền yêu cầu tiến hành các hành động quân sự chống lại các phần tử cực đoan.

Hơn nữa, bất kỳ hoạt động quân sự nào chống lại IS phải được thực hiện dưới sự bảo trợ của nhà nước và dưới sự chỉ đạo của lực lượng quân đội.

Bộ lạc al-Sawarka nhấn mạnh kể từ khi các lực lượng vũ trang Ai Cập tiến hành chiến dịch truy quét các phần tử của nhóm khủng bố Tỉnh Sinai, các thành viên của bộ lạc này cũng đã sát cánh cùng với lực lượng chính phủ.

Nhiều người của bộ lạc al-Sawarka đã bị khủng bố giết hại và nhiều bộ lạc khác cũng đang hợp tác với quân đội và cảnh sát Ai Cập trong cuộc chiến chống lại IS.

Theo tuyên bố, bộ lạc al-Sawarka sẽ trực tiếp đối đầu với các tay súng của nhóm khủng bố Tỉnh Sinai và sẽ thành lập một bộ chỉ huy chung giữa các bộ lạc với các lực lượng vũ trang Ai Cập để điều phối hoạt động.

Các chuyên gia khu vực bình luận rằng việc các thành viên của các bộ lạc ở Bắc Sinai tham gia vào cuộc chiến chống IS sẽ tạo ra một sự thay đổi căn bản cho cuộc chiến vì các bộ lạc thông thạo địa hình và biết về nơi ẩn náu của các chiến binh khủng bố, cũng như tiếp cận thông tin nhanh hơn nhiều so với các lực lượng chính quy./.