Theo hãng tin chính thức MENA, Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (SCAF) ngày 11/5 đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm xung quanh trụ sở Bộ Quốc phòng nước này ở thủ đô Cairo.

Lệnh giới nghiêm nói trên, từ 23 giờ đêm đến 6 giờ sáng, được áp đặt từ ngày 4/5 sau khi ít nhất 11 thiệt mạng trong các cuộc đụng độ xung quanh khu Abbassiya, nơi đóng trụ sở Bộ Quốc phòng Ai Cập. Hàng trăm người đã bị bắt giữ trong các vụ đụng độ này.

Căng thẳng gia tăng trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vòng 1 diễn ra trong hai ngày 23-24/5 tới do người dân lo ngại SCAF sẽ duy trì quyền lực. Tuy nhiên, SCAF đã cam kết chuyển giao quyền lực cho chính phủ dân sự sau khi kết thúc bầu cử tổng thống. SCAF cũng đồng thời bác bỏ những đồn đoán về khả năng có ứng cử viên nhận được sự hậu thuẫn của quân đội. Đây cũng là cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên kể từ khi nổ ra làn sóng biểu tình lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Hôxni Mubarắc (Hosni Mubarak) năm 2011.

Có 13 ứng cử viên tham gia tranh cử, trong đó có cựu Tổng Thư ký Liên đoàn Arập (AL) Amr Mussa, ứng cử viên của tổ chức Anh em Hồi giáo Mohammed Mursi, và cựu thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo Abdel Moneim Abul Fotouh./.