Tân Bộ trưởng tư pháp Ai Cập Ahmed el-Zend. (Nguồn: amwalalghad.com)

Theo hãng thông tấn chính chức MENA của Ai Cập, chính phủ nước này ngày 20/5 đã bổ nhiệm ông Ahmed el-Zend làm Bộ trưởng Tư pháp, thay người tiền nhiệm Mahfouz Saber từ chức mới đây vì những phát biểu được cho là kỳ thị người nghèo.

Thông báo từ văn phòng Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, ông Ahmed el-Zend đã tuyên thệ nhậm chức trước Tổng thống và với sự có mặt của Thủ tướng.

Ông el-Zend là Chủ tịch Câu lạc bộ thẩm phán đầy quyền lực của Ai Cập. Ông được biết đến là nhân vật chỉ trích mạnh mẽ nhóm Anh em Hồi giáo.

Việc từ chức của Bộ trưởng Tư pháp tiền nhiệm, ông Saber, được công bố ngày 11/5 vừa qua, sau khi dư luận chỉ trích phát biểu của ông trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, nói rằng "thẩm phán là người có địa vị và phải có xuất thân đáng kính. Nếu con của một người quét rác trở thành thẩm phán, anh ta sẽ bị chèn ép và sẽ không thể tiếp tục công việc."

Phát biểu nói trên của người đứng đầu Bộ Tư pháp Ai Cập ngay lập tức đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích rằng đây là phát biểu mang tính "kỳ thị đẳng cấp"./.