Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 30/5, Mặt trận Thống nhất, liên minh chính trị lớn vừa được thành lập tại Ai Cập, đưa ra một văn kiện gồm 12 điều khoản và yêu cầu hai ứng cử viên tranh cử tổng thống vòng hai ký kết văn bản này nhằm bảo vệ cuộc cách mạng và đảm bảo một nhà nước dân sự tại quốc gia Bắc Phi này.

Các lực lượng tự do và cánh tả đứng sau liên minh trên, trong đó có hai ứng cử viên tổng thống bị loại Amr Moussa và Khaled Ali, cho biết "Văn bản Cam kết" nêu chi tiết 12 hành động để bảo vệ cuộc cách mạng và đảm bảo một nhà nước dân sự, mà tổng thống đắc cử phải cam kết thực hiện.

Văn kiện này sẽ được gửi tới hai ứng cử viên tổng thống Mohammed Mursi và Ahmed Shafiq. Theo đó, trước cuộc bầu cử vòng hai, dự kiến diễn ra vào các ngày 16-17/6 tới, hai ứng viên này phải công bố danh sách êkíp tổng thống, trong đó phải bao gồm nhiều phó tổng thống. Văn kiện còn yêu cầu tổng thống đắc cử tiến hành thương lượng để thành lập một chính phủ liên minh mới, gồm nhiều thành phần như phụ nữ, thanh niên, người Thiên chúa giáo cũng như đại diện của tất cả các lực lượng chính trị Ai Cập. Danh tính của thủ tướng cũng phải được công khai trước cuộc bỏ phiếu vòng cuối.

Văn kiện cũng nhấn mạnh người dân Ai Cập có quyền phản kháng và nổi dậy, nếu tổng thống đắc cử không tôn trọng 12 điều khoản này hoặc vi phạm tự do hiến pháp, công chúng hoặc nhân quyền.

Mặt trận Thống nhất gồm nhiều thủ lĩnh thuộc các đảng và phong trào chính trị lớn tại Ai Cập như Hiệp hội dân tộc vì thay đổi, đảng Ai Cập Tự do, Dân chủ Xã hội Ai Cập, Ghad El-Thawra, Liên minh Nhân dân Xã hội và Karama.

Cùng ngày 30/5, truyền thông Ai Cập đưa tin, hai con trai của cựu Tổng thống Hosni Mubarak là Alaa và Gamal Mubarak phải đối mặt với cáo trạng tham nhũng mới liên quan tới các giao dịch chứng khoán phi pháp. Ngày 2/6 tới tòa sẽ tuyên án ông Mubarak cùng hai con trai và 7 bị cáo khác về các cáo buộc tham nhũng đã bị xét xử trước đó.

Theo hãng thông tấn chính thức MENA của Ai Cập, cáo buộc mới đối với Alaa và Gamal liên quan tới việc đầu cơ một số lượng lớn cổ phiếu ngân hàng Al-Watany thông qua một số công ty khác mà không công khai trên thị trường chứng khoán. Ước tính, giá trị lượng giao dịch ngầm lên tới 300 triệu USD.

Ông Mubarak cùng cựu Bộ trưởng Nội vụ Habib al-Adly và 6 sỹ quan cảnh sát cấp cao khác cũng bị cáo buộc gây ra cái chết của khoảng 850 người trong cuộc biểu tình lật đổ chế độ Mubarak hồi đầu tháng Hai năm ngoái.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Ai Cập đã chính thức yêu cầu Anh xúc tiến các thủ tục để khôi phục tài sản Ai Cập bị phong toả và dẫn độ các quan chức thuộc chế độ cũ bỏ trốn. Chính phủ Anh cho biết sẽ hoàn trả tài sản cho Ai Cập.

Trước đó, Anh thông báo phong toả tài sản và các tài khoản ước tính trị giá 85 triệu bảng Anh, thực hiện quyết định của Liên minh châu Âu (EU) phong toả tài sản 19 nhân vật Ai Cập, trong đó có cựu Tổng thống Hosni Mubarak và thành viên gia đình ông.

Ai Cập cũng đề nghị Anh dẫn độ cựu Bộ trưởng Tài chính trong chính quyền Mubarak, ông Youssef Boutros-Ghali đã chạy sang Anh hồi năm 2011 sau khi nổ ra cuộc cách mạng 25/1 tại nước này. Hiện vướng mắc chính giữa hai bên liên quan tới thủ tục pháp lý của mỗi nước./.