Ảnh minh họa. (Nguồn: visathing.com)

Hãng xếp hạng tín dụng Moody's mới đây cho biết các cam kết hỗ trợ tài chính gần đây của Saudi Arabia và Trung Quốc đã giúp Ai Cập cải thiện tăng trưởng tín dụng trong bối cảnh nước này vừa trải qua một áp lực lớn do thiếu ngoại tệ.

Mặc dù nền kinh tế Ai Cập đã phục hồi một cách đáng ghi nhận trong năm tài chính vừa qua, song những sự kiện gần đây, như vụ máy bay Nga rơi tại bán đảo Sinai, đã khiến các nguồn thu ngoại tệ chủ chốt của Ai Cập bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Doanh thu từ du lịch, kênh đào Suez và xuất khẩu đã đồng loạt sụt giảm trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ảm đạm do giá dầu giảm sâu.

Giá dầu thấp khiến kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Ai Cập trong năm tài chính vừa qua giảm xuống mức 21,9 tỷ USD từ mức 26,1 tỷ USD của tài khóa trước, trong khi doanh thu từ kênh đào Suez liên tục sụt giảm nhiều tháng do tăng trưởng toàn cầu yếu kém.

Ngành du lịch, vốn đang chịu những tác động nặng nề sau nhiều năm bất ổn, cũng phải đối mặt với cú sốc mới sau vụ tại nạn máy bay Nga khiến 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng tại bán đảo Sinai của Ai Cập.

Saudi Arabia mới đây đã cam kết rót 20 tỷ USD cho Ai Cập thông qua các sản phẩm xăng dầu trong vòng năm năm tới, trong khi Trung Quốc cũng đã đồng ý cho Ngân hàng trung ương Ai Cập và Ngân hàng Quốc gia Ai Cập thuộc sở hữu nhà nước vay 1,7 tỷ USD.

Ngoài ra, chính quyền Bắc Kinh còn cam kết đầu tư 15 tỷ USD vào Ai Cập.

Ai Cập cũng đã nhận được khoản vay 1 tỷ USD từ Ngân hàng Thế giới (WB), một phần trong gói tài chính trị giá 3 tỷ USD trong vòng ba năm mà WB cam kết cho nước này vay.

Mặc dù, các khoản vay này sẽ làm gia tăng khoản nợ nước ngoài đối với Ai Cập, tuy nhiên với mức nợ nước ngoài thấp, rủi ro đối với Ai Cập sẽ không nhiều.

Moody's cho rằng những gói tài chính này rất có ý nghĩa đối với Ai Cập trong thời điểm hiện tại vì nó cho phép Ai Cập mở rộng các hỗ trợ tài chính giúp thúc đẩy hoạt động sản xuất, và là một bước tiến trong việc cải cách thanh khoản các khoản vay nợ nước ngoài.

Dự trữ của Ai Cập ở mức 16,45 tỷ USD vào cuối tháng 12 năm ngoái, giảm từ mức 36 tỷ USD ở thời điểm trước khi xảy ra cuộc cách mạng năm 2011./.