Chủ tịch Quốc hội Ai Cập Ali Abdel-Aal. (Nguồn: egyptianstreets.com)

Chủ tịch Quốc hội Ai Cập Ali Abdel-Aal ngày 2/11 cảnh báo rằng việc Mỹ cắt giảm gói tài trợ tài chính cho Ai Cập có thể làm suy yếu mối quan hệ song phương giữa hai đồng minh thân cận vào thời điểm mà Ai Cập cần những ủng hộ của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo hãng thông tấn nhà nước MENA của Ai Cập, trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan tại Washington, ông Abdel-Aal đánh giá việc Mỹ cắt giảm gói viện trợ cho Ai Cập không chỉ phản ánh sự khác biệt về quan điểm giữa hai nước trong một số vấn đề, mà còn làm tổn hại tới các mối quan hệ song phương.

Theo ông, điều này tạo ra cảm giác rằng quan hệ giữa hai nước đang vấp phải một rào cản lớn vào thời điểm Mỹ cần ủng hộ Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Ai Cập Abdel-Aal cũng đề cập tới đạo luật mới của Ai Cập điều chỉnh hoạt động của các tổ chức phi chính phủ.

Ông Abdel-Aal lý giải rằng đạo luật này được đưa ra vào tháng Năm vừa qua chủ yếu nhằm đảm bảo rằng các quỹ dành cho các tổ chức phi chính phủ "không bị chuyển sang tài trợ cho khủng bố."

Nhà lập pháp Ai Cập cũng đề nghị thành lập một hội hữu nghị Mỹ-Ai Cập nhằm tăng cường hợp tác song phương và để giải quyết các điểm bất đồng giữa hai nước liên quan tới các vấn đề cùng quan tâm.

Ông Abdel-Aal và ông Paul Ryan cũng đã xem xét các biện pháp để thúc đẩy đầu tư của Mỹ vào Ai Cập sau khi Cairo ban hành một luật đầu tư mới nhằm giảm bớt các thủ tục hành chính và tạo môi trường thông thoáng hơn cho hoạt động kinh doanh.

Kể từ năm 1979 sau khi thỏa thuận hòa bình giữa Ai Cập và Israel được ký kết, Washington đã cung cấp viện trợ nước ngoài cho Cairo bao gồm cả trợ giúp quân sự.

Hằng năm, Ai Cập nhận được gần 1,3 tỷ USD viện trợ quân sự của Mỹ và gói hỗ trợ kinh tế khoảng 250 triệu USD.

Vào tháng Tám vừa qua, Mỹ cho biết sẽ giữ lại một phần gói viện trợ hàng năm cho Cairo, khoảng 195 triệu USD cho tới khi "nhìn thấy được những tiến bộ về dân chủ" tại Ai Cập.

Cairo cho rằng hành động này "không phù hợp với quan hệ chiến lược giữa hai nước đồng minh" và những cắt giảm này có thể gây ra "những hậu quả tiêu cực" tới lợi ích chung của cả hai bên./.