Lực lượng an ninh Ai cập gác tại khu vực biên giới với Palestine ở Rafah ngày 21/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông đưa tin ngày 28/6, Bộ Ngoại giao Ai Cập ra thông báo cho biết phái đoàn Ai Cập tại Liên hợp quốc đã cáo buộc Qatar hỗ trợ các tổ chức khủng bố ở Libya.

Trong một cuộc họp của Liên hợp quốc về những trở ngại trong cuộc chiến chống khủng bố tại Libya, diễn ra ở New York tối 27/6, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập phụ trách các vấn đề Arab, Tarek al-Quni nói rằng các nhóm và tổ chức khủng bố tại Libya nhận trợ giúp đặc biệt từ Qatar và các nước khác trong khu vực.

[Qatar có khả năng bị áp đặt các biện pháp trừng phạt mới]

Theo ông al-Quni, Libya đã trở thành một "thiên đường" cho những kẻ khủng bố, chủ nghĩa khủng bố là trở ngại chính trong việc đạt được sự ổn định ở Libya và những tác động tiêu cực của chủ nghĩa khủng bố tại Libya đã mở rộng sang các nước láng giềng và cả khu vực.

Phái đoàn Ai Cập tại Liên hợp quốc cũng tiết lộ rằng Cairo đã phải hứng chịu các cuộc tấn công khủng bố có thể bắt nguồn từ Libya, trong đó có vụ tấn công vào người Cơ Đốc giáo tại vùng Thượng Ai Cập trong tháng Năm, khiến 30 người thiệt mạng, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận gây ra vụ tấn công này.

Để trả đũa, lực lượng không quân Ai Cập đã triển khai các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS tại Libya.

Ai Cập nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được một giải pháp chính trị tại Libya và hối thúc Hội đồng bảo an Liên hợp quốc tăng cường các nỗ lực đảm bảo việc thực thi thỏa thuận chính trị tại quốc gia Bắc Phi này.

Cairo cũng kêu gọi Liên hợp quốc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí áp đặt vào năm 2011 chống lại Libya để quân đội nước này có thể chống khủng bố.

Trong một động thái đáp trả, phái đoàn Qatar tại Liên hợp quốc nói rằng các tuyên bố của Ai Cập là vô căn cứ và các báo cáo của một số chuyên gia chứng minh rằng Doha không tham gia bất kỳ hoạt động nào gây bất ổn tại Libya.

Theo Doha, những cáo buộc này là một phần của một chiến dịch truyền thông chống lại Qatar.

Ngày 5/6, Ai Cập, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và một số nước khác đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar vì cho rằng Doha bảo trợ khủng bố và có quan hệ thân thiết với Iran, tuy nhiên Qatar đã bác bỏ tất cả các cáo buộc liên quan./.