Chủ tịch Ủy ban bầu cử Ai Cập Ayman Abbas trong cuộc họp báo công bố lịch bầu cử Quốc hội tại Cairo, Ai Cập ngày 8/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ủy ban Bầu cử tối cao Ai Cập (HEC) ngày 25/8 cho biết từ ngày 26-30/8, cơ quan này sẽ cấp giấy phép cho các tổ chức phi chính phủ (NGO) và các nhà báo tham gia giám sát và đưa tin về cuộc bầu cử Quốc hội của nước này, dự kiến diễn ra vào cuối năm nay.

87 NGO, gồm 81 NGO trong nước và 6 NGO nước ngoài, sẽ được phép tham gia giám sát cuộc bầu cử.

Ngoài ra, 44 hãng thông tấn, cơ quan báo chí và 13 trang điện tử (website) mới, với 768 phóng viên quốc tế được cấp phép tham gia đưa tin về cuộc bầu cử này.

Bầu cử Quốc hội là chặng thứ 3 và cũng là chặng cuối cùng của lộ trình chuyển tiếp chính trị tại Ai Cập sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi vào mùa Hè năm 2013.

Ai Cập không có Quốc hội kể từ tháng 6/2012, sau khi cơ quan lập pháp này phải giải tán theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp tối cao chỉ 6 tháng sau khi được bầu.

Theo luật bầu cử mới, Quốc hội Ai Cập sẽ bao gồm 448 ghế dành cho các ứng viên độc lập và 120 ghế cho các tổ chức, đoàn thể như thanh niên, phụ nữ, Công giáo, công nhân./.