Ngày 31/5, quân đội cầm quyền ở Ai Cập ra tuyên bố cho biết luật tình trạng khẩn cấp kéo dài hàng thập kỷ ở nước này đã được chấm dứt sau khi lần ra hạn cuối cùng hết hiệu lực.

Tuyên bố nêu rõ quân đội sẽ tiếp tục trọng trách quốc gia và lịch sử, có tính tới việc luật tình trạng khẩn cấp đã hết hiệu lực, chiểu theo Hiến pháp và pháp luật.

Quân đội Ai Cập cũng tuyên bố sẽ tiếp tục sứ mệnh của mình cho đến khi chuyển giao quyền lực cho tổng thống đắc cử vào cuối tháng Sáu tới đúng như đã cam kết.

Ai Cập được đặt trong tình trạng khẩn cấp liên tục kể từ vụ ám sát Tổng thống Anwar Sadat năm 1981. Luật tình trạng khẩn cấp cho phép nhà chức trách bắt giữ mà không cần buộc tội và đưa ra xét xử tại các tòa án an ninh khẩn cấp. Hồi tháng 5/2010, Quốc hội Ai Cập đã ra hạn luật tình trạng khẩn cấp trong vòng hai năm, song chỉ áp dụng với tội phạm khủng bố và ma túy.

Theo các điều khoản sửa đổi hiến pháp được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 3/2011, quân đội Ai Cập có trách nhiệm bảo vệ đất nước, Quốc hội là cơ quan duy nhất có quyền ban bố tình trạng khẩn cấp.

Một thủ lĩnh đảng Tự do và Công bằng Hồi giáo chiếm đa số ghế Quốc hội Ai Cập cho biết lực lượng quân đội nước này đã không yêu cầu quốc hội ra hạn điều luật trên./.

(TTXVN)