Tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Lybia chở những ngườ di cư sau khi họ được cứu tại khu vực ngoài khơi bờ biển Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Ai Cập ngày 19/8 đã chặn đứng một âm mưu đưa 47 người di cư bất hợp pháp sang châu Âu qua Địa Trung Hải.

Hãng thông tấn nhà nước MENA cho biết cảnh sát đã bắt được hai kẻ buôn người bị tình nghi tổ chức vụ vượt biên trái phép tại tỉnh Kafr El-Sheikh thuộc đồng Bằng châu thổ sông Nile.

Những kẻ chủ mưu đã nhận tiền từ những người di cư, bao gồm người nước ngoài và người Ai Cập trước khi đưa họ lên một tàu đánh cá để tới châu Âu. Những người di cư bao gồm 21 người nước ngoài và 26 người Ai Cập.

Trong những năm gần đây, hàng nghìn người di cư và người tị nạn từ một số quốc gia châu Phi đã cố gắng vượt qua Địa Trung Hải để tới châu Âu với hy vọng có thể tìm được một cuộc sống tốt đẹp. Số lượng người di cư khởi hành từ bờ biển phía bắc của Ai Cập trên những chiếc thuyền bất hợp pháp ngày một càng tăng.

Nhằm hạn chế tình trạng di cư bất hợp pháp và hoạt động buôn người, tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã phê chuẩn một đạo luật cho phép trừng phạt mạnh tay đối với những người bị buộc tội buôn người hay môi giới hoặc tiếp tay cho hành động đưa người di cư trái phép qua biên giới.

[Các đảo của Hy Lạp quá tải nghiêm trọng người tị nạn]

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), hơn 5.000 người di cư được cho là đã bị chết đuối ở Địa Trung Hải trong năm 2016, một con số kỷ lục được mô tả là "một cột mốc đáng sợ."

Tháng 9/2016, một chiếc thuyền chở 450 người đã bị lật ở ngoài khơi bờ biển phía Bắc của Ai Cập khiến ít nhất 202 người thiệt mạng trôi dạt vào bờ biển và 169 người được cứu sống, trong khi số còn lại bị mất tích.

Tháng Ba vừa qua, một tòa án Ai Cập đã đưa ra phán quyết đối với 56 người liên quan tới thảm hoạ nói trên. Trước đó, hồi tháng Sáu năm ngoái, khoảng 320 người di cư đã thiệt mạng ở ngoài khơi đảo Crete của Hy Lạp sau khi khởi hành từ Ai Cập./.