Ai Cap chi trich lap truong cua My, Anh ve vu trang cho quan doi Libya hinh anh 1Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/4, tại cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan đang ở thăm Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã chỉ trích lập trường của Mỹ và Anh chống lại việc vũ trang cho quân đội Libya.

Ông đồng thời nói rằng bất ổn ở Libya, Syria, Yemen và Iraq đã khiến Ai Cập phải "cưu mang" hơn 5 triệu người di cư, trong bối cảnh đất nước Kim Tự Tháp đang phải đối mặt nhiều khó khăn về kinh tế.

Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận các lợi ích chung liên quan đến an ninh, ổn định và cuộc chiến chống khủng bố.

Ông El-Sisi nêu rõ với năng lực quân sự mạnh hiện nay, Ai Cập sẽ góp phần giúp ngăn chặn đà mở rộng hoạt động của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sang châu Âu và châu Mỹ.

Bên cạnh đó, ông cũng lên án "lập trường thù địch" của Mỹ chống lại Ai Cập kể từ cuộc chính biến lật đổ cựu Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi hồi năm 2013.

Về phần mình, Chủ tịch Hạ viện Mỹ nhấn mạnh Mỹ không ủng hộ bất kỳ một đảng phái chính trị riêng biệt nào ở Ai Cập.

Ông Ryan khẳng định: "Chúng tôi ủng hộ dân chủ tại Ai Cập và đó là lý do tại sao tôi có mặt tại Cairo để ủng hộ ban lãnh đạo và quốc hội được bầu của Ai Cập."

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho rằng sự ổn định tại Ai Cập có ý nghĩa rất quan trọng đối với khu vực Trung Đông và do đó, Hạ viện Mỹ chọn Ai Cập làm điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du lần này tới các nước trong khu vực.

Đây là chuyến thăm Ai Cập đầu tiên của ông Ryan trên cương vị Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Chuyến thăm diễn ra chỉ vài ngày sau chuyến thăm Cairo của phái đoàn Thượng viện Mỹ do Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Lindsay Graham dẫn đầu.

Ông Ryan dự kiến sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Ai Cập Ali Abdel-Al nhằm tìm kiếm các cơ hội hợp tác giữa các cơ quan lập pháp hai nước./.
(TTXVN/Vietnam+)