Người di cư bị mắc kẹt tại khu vực biên giới Hy Lạp- Macedonia ngày 9/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zeid cho biết nước này rất quan ngại về thỏa thuận đạt được mới đây giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư và tị nạn.

Trong một tuyên bố chính thức, ông Abu Zeid nói rằng Ai Cập đã theo dõi chặt chẽ thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến vấn đề người di cư và tị nạn, đồng thời nêu rõ một số điều khoản của thỏa thuận đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, và nỗi thống khổ của người tị nạn Syria đang bị các bên khai thác để đạt được các lợi ích chính trị bằng cách vi phạm các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Ông Abu Zeid nêu rõ: "Ai Cập sẵn sàng tiếp nhận người tị nạn từ Syria cũng như các quốc gia khác và đem lại cho họ tiêu chuẩn sống tương tự như công dân Ai Cập. Trái lại, châu Âu đang áp dụng các giải pháp hà khắc để đóng cửa biên giới đối với người tị nạn mà không đoái hoài đến nỗi khổ của họ. Nếu họ được phép vào châu Âu thì họ chỉ được sinh sống trong các điều kiện tồi tệ."

Ông Abu Zeid chỉ ra rằng theo Công ước Geneva năm 1951, các nước tiếp nhận người tị nạn cam kết xác minh tình trạng của những đối tượng này. Tuy nhiên, thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm công ước trên, vì từ ngày 20/3 người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp bị gửi trả lại Thổ Nhĩ Kỳ mà không cần phải xác định xem họ có đủ điều kiện cấp quy chế tị nạn và đáng được bảo vệ hay không./.