Chính phủ Ai Cập đã chỉ trích Mỹ đình chỉ một số khoản viện trợ quân sự và kinh tế cho nước này sau hàng loạt cuộc tấn công và trấn áp người biểu tình ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi.

Phát biểu ngày 10/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Badr Abdelatty nhấn mạnh quyết định của Mỹ là hết sức sai lầm và không đúng thời điểm, khi Ai Cập đang phải đối mặt với những thách thức nguy hiểm liên quan đến khủng bố.

Theo ông, quyết định này đã khiến chính giới Cairo không thể không hoài nghi về sự ủng hộ mang tính chiến lược của Washington đối với các chương trình an ninh của Ai Cập. Ngoại giao Ai Cập cũng khẳng định ban lãnh đạo nước này sẽ không thay đổi các chính sách hiện nay của mình.

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố quyết định của Mỹ đình chỉ viện trợ cho Ai Cập không có nghĩa Washington muốn làm trầm trọng quan hệ giữa hai nước.

Trả lời báo giới sau khi tới Malaysia, Ngoại trưởng Kerry nêu rõ Chính phủ lâm thời Ai Cập hiểu rất rõ cam kết của Mỹ đối với sự thành công của chính phủ này, cũng như mong muốn của Washington được chứng kiến thành quả của họ. Do đó, Mỹ không có ý định khép lại mối quan hệ này hay đi ngược lại những cam kết hỗ trợ nghiêm túc.

Ông cũng để ngỏ khả năng chính quyền của Tổng thống Barack Obama sẽ nối lại viện trợ, tùy thuộc vào các bước đi tiếp theo của chính quyền lâm thời nhằm hướng tới một sự chuyển giao chính trị tại Ai Cập.

Những phát biểu trên của quan chức hai nước được đưa ra một ngày sau khi Mỹ chính thức thông báo đã đình chỉ phần lớn viện trợ quân sự và tài chính cho Ai Cập bao gồm ngừng cung cấp một số thiết bị quân sự quy mô lớn cùng khoản tiền hỗ trợ tài chính khoảng 260 triệu USD cho Ai Cập.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh quyết định trên chỉ là tạm thời vì Ai Cập đang trong quá trình hướng tới việc thành lập một "chính phủ đa đại diện" thông qua các cuộc bầu cử tự do và công bằng. Ngoài ra, các khoản viện trợ cho y tế, giáo dục, chống khủng bố và bảo đảm an ninh biên giới vẫn sẽ được duy trì.

Hàng năm, Mỹ viện trợ cho Ai Cập 1,5 tỷ USD, trong đó quân đội được nhận phần lớn nhất - khoảng 1,3 tỷ USD, chủ yếu dưới dạng khí tài quân sự và huấn luyện, đào tạo.

Các nguồn thạo tin tại Mỹ cho biết việc ngừng khoản tiền hỗ trợ này được chính quyền của Tổng thống Obama xem xét kể từ sau vụ đảo chính lật đổ Tổng thống Morsi hôm 3/7 vừa qua và các chiến dịch trấn áp đẫm máu sau đó nhằm vào các thành viên Tổ chức Anh em Hồi giao (MB).

Ngoài ra, Mỹ cũng đã hủy một cuộc tập trận chung với Ai Cập và hoãn chuyển giao bốn máy bay chiến đấu F-16 cùng nhiều khí tài đắt tiền cho nước này./.

(TTXVN)