Hình của Giulio Regeni, nghiên cứu sinh tiến sỹ về công đoàn đang theo học tại Đại học Cambridge. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan công tố Ai Cập ngày 22/1 thông báo sẽ cho phép các chuyên gia Italy kiểm tra dữ liệu camera của ga tàu điện ngầm tại Giza nhằm điều tra về cái chết của sinh viên người Italy Giulio Regeni tại thủ đô Cairo hồi đầu năm ngoái.

Theo ủy viên công tố Ai Cập Nabil Sadeq, phía công tố Italy sẽ cử các chuyên gia đến phục hồi dữ liệu bị mất từ camera của ga điện ngầm Dokki, gần nơi cư trú của Regeni, 28 tuổi, trước khi sinh viên này mất tích và thi thể được tìm thấy vài ngày sau đó. Theo tuyên bố, các chuyên gia Italy sẽ được công ty của Đức hỗ trợ phân tích thông tin nhằm tìm ra thủ phạm đứng sau vụ mất tích.

Ngày 25/1/2016, Regeni đã đến ga Dokki trên đường đến thăm một người bạn tại Cairo, vào thời điểm an ninh tại các Cairo và các thành phố lớn khác được tăng cường trước thềm đánh dấu sự kiện lật độ cựu lãnh đạo Hosni Mubarak vào năm 2011. Thi thể Regeni được tìm thấy bên vệ đường tại thủ đô Cairo chín ngày sau khi nạn nhân mất tích. Vụ việc đã phủ bóng đen lên mối quan hệ ngoại giao giữa Ai Cập và Italy.

Sau đó vài tuần, cảnh sát Ai Cập thông báo đã tiêu diệt một băng nhóm chuyên bắt cóc tại Cairo, đồng thời tìm thấy túi xách cùng hộ chiếu và thẻ sinh viên của Regeni tại hiện trường.

Ban đầu, nhà chức trách Ai Cập cho rằng băng nhóm này là thủ phạm vụ bắt cóc, song sau đó lại xác nhận rằng nhóm này có thể không liên quan đến cái chết của Regeni.

Tháng 4/2016, ủy công viên công tố cấp cao của Ai Cập Mustafa Suleiman khẳng định các nhà điều tra nước này không thể đáp ứng yêu cầu về thông tin trong các camera an ninh tại ga Dokki, địa điểm gần căn hộ của Regeni nhất, với lý do các camera mới được cài đặt đã tự động xóa bỏ toàn bộ dữ liệu cũ.

Các nhà sản xuất camera của Mỹ đã thông báo với các điều tra viên Ai Cập rằng không thể lấy lại những dữ liệu đã bị xóa. Tuy nhiên sau đó, một công ty của Đức tuyên bố vẫn có thể phục hồi dữ liệu với tỷ lệ thành công là 50% song quá trình này sẽ tốn kém./.