Hãng thông tấn nhà nước MENA của Ai Cập đưa tin ngày 28/1, nội các nước này đã thông qua một dự luật cho phép Tổng thống Mohamed Morsi triển khai lực lượng vũ trang trên các đường phố để phối hợp và hỗ trợ cảnh sát giữ gìn an ninh và bảo vệ các tòa nhà trọng yếu.

Dự luật trên, nếu được Hội đồng Sura, tức Thượng viện Ai Cập, thông qua, sẽ được áp dụng cho đến sau cuộc bầu cử quốc hội sắp tới và sẽ được tổng thống viện đến khi thấy cần thiết.

Trang mạng al-Ahram dẫn lời ông Essam al-Erian, thành viên Hội đồng Sura, cho biết văn kiện gồm hai điều khoản: điều khoản 1 cho phép lực lượng vũ trang hỗ trợ bảo đảm an ninh cho quá trình diễn ra bầu cử quốc hội và điều khoản 2 cho phép sử dụng lực lượng vũ trang để khôi phục an ninh và bảo vệ các cơ sở trọng yếu vào bất kỳ thời điểm nào mà tổng thống thấy là cần thiết.

Dự luật cũng sẽ trao cho Bộ trưởng Quốc phòng thẩm quyền quyết định về địa điểm, lực lượng triển khai cũng như xác định nhiệm vụ của các binh sĩ này. Tuy nhiên, nghị sĩ al-Erian cũng nói thêm rằng điều đó không có nghĩa là lực lượng vũ trang sẽ tham gia vào đời sống chính trị của đất nước, mà họ sẽ chỉ làm nhiệm vụ hỗ trợ đời sống của người dân và bảo vệ các tài sản sống còn của quốc gia.

[Tổng thống Ai Cập đặt tình trạng khẩn cấp tại 3 tỉnh]

Việc thông qua dự luật trên được xem là một nỗ lực của nội các Ai Cập và Hội đồng Sura do phe Hồi giáo chiếm đa số nhằm ngăn chặn tình hình ngày càng trở nên xấu đi. Ngay trong ngày 28/1 lại xảy ra đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình làm ít nhất 1 người thiệt mạng.

Vụ việc xảy ra ở gần quảng trưởng Tahrir nằm ngay khu trung tâm thương mại của thủ đô Cairô. Những người biểu tình đã ném đá vào cảnh sát và cảnh sát đáp trả bằng hơi cay.

Những ngày qua, lực lượng an ninh ở thủ đô Cairo đã dựng các hàng rào bê tông trên các tuyến phố dẫn tới trụ sở Thượng viện để ngăn chặn dòng người biểu tình và phòng ngừa nguy cơ xảy ra bạo loạn sau khi các đảng phái chính trị thông báo kế hoạch cử hành lễ cầu nguyện cho những người bị thiệt mạng trong làn sóng biểu tình cách đây hai năm./.

(TTXVN)