Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi (phải) phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp của các học viên quân sự ở Cairo ngày 30/7. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo AP, ngày 23/8, Ủy ban bầu cử tối cao Ai Cập (HEC) thông báo sẽ công bố lịch trình mới cho cuộc bầu cử quốc hội được mong chờ bấy lâu tại một họp báo được vào cuối tháng 8 này.

Bầu cử quốc hội là chặng thứ 3 và cũng là chặng cuối cùng của lộ trình chuyển tiếp chính trị tại Ai Cập sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi vào mùa Hè năm 2013.

HEC cũng cho hay đã chấp thuận đề nghị của 44 tổ chức mới, 13 website mới và 768 phóng viên nước ngoài tới tham gia giám sát, thông tin về các cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào cuối năm nay.

Ai Cập bị khuyết quốc hội kể từ tháng 6/2012, sau khi cơ quan lập pháp này phải giải tán theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp tối cao chỉ 6 tháng sau khi được bầu.

Theo luật bầu cử mới, Quốc hội Ai Cập sẽ bao gồm 448 ghế dành cho các ứng viên độc lập và 120 ghế cho các tổ chức, đoàn thể như thanh niên, phụ nữ, Công giáo, công nhân.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát Ai Cập cùng ngày đã bắt giữ 3 đối tượng bị cáo buộc tuyên truyền cho nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng qua Facebook.

Vụ bắt giữ được thực hiện căn cứ vào một đạo luật chống khủng bố mới hà khắc được Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi phê chuẩn hồi tuần trước.

Đạo luật này đưa ra định nghĩa mở rộng về khủng bố và quy định các hình thức trừng phạt nghiêm khắc./.