Ít nhất 30 người, trong đó có 2 cảnh sát, đã thiệt mạng và hơn 300 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình quá khích xảy ra ngày 26/1 ở thành phố Suez, thuộc tỉnh Port Said sau khi tòa tuyên án tử hình đối với 21 bị cáo trong vụ bạo động đẫm máu liên quan tới bóng đá ở nước này hồi tháng 2 năm ngoái.

Người đứng đầu bệnh viện tỉnh Port Said cho biết số nạn nhân còn tiếp tục tăng trong những giờ tới do có nhiều người bị thương rất nặng. Trong khi đó, hàng nghìn thành viên nhóm cổ động viên bóng đá Ultras Ahly thề sẽ tiếp tục gây sức ép đến khi công lý được thực thi đầy đủ, đồng thời yêu cầu tòa án tuyên án tử hình đối với các bị cáo còn lại.

Trong một diễn biến mới nhất, người phát ngôn quân đội Ai Cập Ahmed Ali cho biết hiện các binh sĩ đã giành lại quyền kiểm soát khu vực xung quanh nhà tù Port Said (nơi đang giam giữ các bị cáo vừa bị kết án tử hình), trụ sở Cơ quan quản lý kênh đào Suez, các cơ quan hành chính, ngân hàng, tòa án cũng như tất cả các nhà máy điện và nhà máy nước tại Port Said. Quân đội cũng triển khai nhiều tàu chiến dọc theo kênh đào Suez để bảo đảm an ninh trên tuyến giao thương huyết mạch này.

Cùng ngày, Bộ trưởng Thông tin Ai Cập Sala Abdel Maqsoud cho biết Hội đồng Quốc phòng, do Tổng thống Mohamed Morsi đứng đầu, đã lên án các vụ bạo lực trên đường phố và kêu gọi đối thoại rộng khắp trên cả nước để giải quyết những bất đồng về chính trị. Theo Bộ trưởng, Hội đồng đang cân nhắc việc áp đặt lệnh giới nghiêm hoặc tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại những địa phương có bạo loạn.

[Bạo động, xung đột bùng phát khắp nơi tại Ai Cập]


Trong một cuộc họp khá dài, Hội đồng Quốc phòng kêu gọi tất cả các lực lượng chính trị tham gia một cuộc đối thoại dân tộc rộng rãi do các nhân vật trung lập làm trung gian nhằm chấm dứt tình trạng chính trị căng thẳng hiện nay ở Ai Cập. Hội đồng cho biết cuộc đối thoại dân tộc cũng sẽ tập trung bàn thảo các tiêu chuẩn tổ chức bầu cử tự do và công bằng.

Trước đó, phe đối lập chính tại Ai Cập là Mặt trận Cứu quốc (NSF) đã dọa sẽ tẩy chay cuộc bầu cử sắp tới nếu Tổng thống Morsi không tìm ra được một giải pháp toàn diện cho cuộc khủng hoảng ở nước này. NSF còn kêu gọi thành lập một “chính phủ cứu quốc."

Trong những ngày qua, Ai Cập đã chứng kiến hàng loạt các cuộc biểu tình, tuần hành rầm rộ của phe đối lập phản đối Tổng thống Morsi và tổ chức "Anh em Hồi giáo" nhân kỷ niệm hai năm nổ ra làn sóng biểu tình lật đổ chính quyền của Tổng thống Hosni Mubarak. Bạo loạn bùng lên trên khắp đất nước đã buộc ông Morsi phải hoãn chuyến công du tới Ethiopia vào ngày 27/1 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi./.

(TTXVN)