Đương kim Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi là một trong hai ứng viên của cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 31/1, Cơ quan Bầu cử quốc gia Ai Cập (NEA) công bố danh sách sơ bộ các ứng cử viên chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra và cuối tháng Ba tới.

Theo kế hoạch, danh sách cuối cùng các ứng cử viên đủ tiêu chuẩn sẽ được công bố vào ngày 24/2 tới.

Danh sách được công bố trên các báo nhà nước Al-Ahram và Al-Akhbar gồm có hai ứng cử viên là đương kim Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi và Chủ tịch đảng Al-Ghad Moussa Mostafa Moussa.

Hai ứng cử viên này đã hoàn tất các thủ tục theo quy định, trong đó có việc đơn và hồ sơ tranh cử lên NEA. Hồ sơ tranh cử theo luật bầu cử tống thống Ai Cập gồm đơn giới thiệu của nghị sỹ quốc hội cũng như đơn đề cử của công dân.

[Ai Cập: Chỉ có một ứng viên chạy đua với Tổng thống El-Sisi]

Thông báo của NEA nêu rõ Tổng thống El-Sisi nhận được sự ủng hộ của 549 trong tổng số 596 nghị sỹ quốc hội và 161.707 đề cử của công dân từ mọi miền đất nước, trong khi ông Moussa nhận được sự ủng hộ của 20 nghị ỹĩ và 47.000 đề cử của công dân.

Theo Hiến pháp và luật bầu cử tổng thống của Ai Cập, các ứng cử viên tổng thống cần phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 25.000 công dân từ 15 tỉnh, hoặc đề cử của 20 nghị sỹ trong Quốc hội.

Cuộc bầu cử tổng thống của Ai Cập dự kiến diễn ra từ ngày 26-28/3 tới, tại Ai Cập, trong khi các cử tri đang sinh sống, học tập và công tác ở nước ngoài sẽ đi bỏ phiếu tại các đại sứ quán và lãnh sự quán của Ai Cập trên khắp thế giới từ ngày 16-18/3 tới.

Trong trường hợp không có ứng cử viên nào giành chiến thắng với số phiếu quá bán ngay trong vòng đầu, cuộc bầu cử vòng 2 sẽ diễn ra từ ngày 24-26/4 tới.

Kết quả bầu cử vòng 1 sẽ được thông báo trong ngày 2/4 tới và trong trường hợp diễn ra bầu cử vòng 2, kết quả sẽ được công bố vào ngày 1/5 tới.

Khoảng 60 triệu công dân Ai Cập đủ điều kiện đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới./.