Ai Cap cong khai ung ho su can thiep quan su cua Nga o Syria hinh anh 1Nga không kích vào Syria. (Nguồn: theguardian)

Ngày 4/10 tại thủ đô Cairo, báo chí địa phương đưa tin Ai Cập đã công khai ủng hộ sự can thiệp quân sự của Nga tại Syria, cho rằng động thái của Moskva sẽ giúp hạn chế sự lây lan của chủ nghĩa khủng bố tại quốc gia Trung Đông vốn đang chìm trong xung đột này và thúc đẩy một giải pháp chính trị cho vấn đề an ninh ở Trung Đông.

Phát biểu trên một kênh truyền hình của Ai Cập cuối tuần qua, Ngoại trưởng nước này Sameh Shoukry nhấn mạnh: "Nga đã bắt đầu chiến dịch không kích các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria trong một động thái can thiệp quân sự tại Trung Đông được coi là lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua. Sự can thiệp của Nga sẽ đem lại hiệu quả trong việc ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố và loại bỏ nó."

Phát biểu của ông Shoukry là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự ấm lên trong quan hệ giữa Ai Cập và Nga.

Trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Nga hồi tháng 8 vừa qua của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi, hai nhà lãnh đạo đã kêu gọi thành lập một liên minh chống chủ nghĩa khủng bố ởTrung Đông.

Tháng 6/2015, Nga và Ai Cập đã tiến hành cuộc tập trận hải quân chung lần đầu tiên giữa hai nước. Ai Cập, quốc gia đông dân nhất thế giới Arập, đang phải đối mặt với tình trạng bất ổn an ninh tại khu vực Bắc Sinai, nơi các chiến binh Hồi giáo cực đoan đã cam kết trung thành với IS.

Theo nhật báo Al Ahram, Ai Cập đã tránh thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống Syria Bashar Al-Assad - nhân vật mà Saudi Arabia, đồng minh thân cận nhất của Cairo, muốn hạ bệ.

Tuy nhiên, việc Ai Cập công khai ủng hộ Nga can thiệp quân sự vào Syria đang thách thức trực tiếp sự can dự của đồng minh thân cận Saudi Arabia trong cuộc xung đột Syria./.
(Vietnam+)