Ngày 28/5, cửa khẩu Rapha giữa Ai Cập và Dải Gaza của Palestine đã chính thức mở lại hoàn toàn sau gần 4 năm.

Hãng thông tấn MENA của Ai Cập cho biết cửa khẩu Rapha mở từ 9-17 giờ các ngày trong tuần, trừ thứ Sáu và ngày lễ.

Chính quyền Ai Cập đã công bố quyết định cho phép mở lại cửa khẩu này từ ba ngày trước, sau khi các phái ở Palestine đạt được cơ chế thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc quản lý cả khu Bờ Tây lẫn Dải Gaza.

Theo quyết định mới, mọi phụ nữ và nam giới Palestine đều được tự do qua lại cửa khẩu Rafah. Giám đốc cửa khẩu Rapha của

Palestine, ông Salam Baraka cũng xác nhận phía Ai Cập đã tăng giờ mở cửa khẩu lên 8 giờ/ngày (thay cho 6 giờ/ngày như trước đây) và 6 ngày/tuần.

Từ sáng 28/5, nhiều xe buýt chở khách đã xếp hàng dài chờ đến giờ mở cửa khẩu Rapha để sang Ai Cập. Trước đây, số người được sang Ai Cập qua cửa khẩu này bị hạn chế, trong khi số giờ mở cửa khẩu trong ngày cũng bị giới hạn.

Với việc cửa khẩu Rafah hoạt động bình thường trở lại, người ta dự báo hàng trăm nghìn người Palestine có thể từ Gaza sang Ai Cập và ngược lại, qua đó thúc đẩy ngành du lịch và thương mại.

Ai Cập đóng cửa khẩu Rapha từ năm 2007 sau khi Phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza của Palestine.

Hồi tháng 6/2010, cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak cũng đã quyết định mở lại cửa khẩu này, nhưng với một số quy định nghiêm ngặt và chủ yếu chỉ dành cho hoạt động nhân đạo.

Tháng Tư vừa qua, Ngoại trưởng Ai Cập Nabin al-Arabi thông báo cửa khẩu biên giới Rapha sẽ được mở lâu dài, nhằm giúp nới lỏng tình trạng phong tỏa Dải Gaza do Israel áp đặt.

Theo nhận định của giới quan sát, việc làm này của Ai Cập phù hợp với các nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng chia rẽ và hoàn tất tiến trình hòa giải dân tộc của Palestine./.

(TTXVN/Vietnam+)