Cảnh sát điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom ở gần ga tàu điện ngầm. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn nhà nước MENA, ngày 13/11, một quả bom đã phát nổ trên một toa tàu điện ngầm ở thủ đô Cairo của Ai Cập, làm 16 người bị thương.

Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết thiết bị nổ đặt trên một giá để hành lý đã phát nổ khi tàu ở ga Helmiet Al-Zeitoun, phía Bắc Cairo. Hầu hết nạn nhân chỉ bị thương nhẹ. Hiện chưa có tổ chức nào nhận tiến hành vụ đánh bom nói trên.

Cuối tháng 10 vừa qua, một vụ nổ cũng đã xảy ra tại một trạm kiểm soát quân sự lớn tại thành phố Sheikh Zuweid gần nơi xảy ra vụ nổ trên, làm 30 binh sỹ thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Ai Cập đã áp đặt lệnh giới nghiêm và tình trạng khẩn cấp tại nhiều khu vực ở Bắc Sinai sau vụ tấn công này.

Cùng ngày 13/11, giới chức an ninh Ai Cập cho biết các tay súng Hồi giáo đã tiến hành hai cuộc tấn công ở Bắc Sinai, làm 5 cảnh sát và binh sỹ thiệt mạng.

Ai Cập đang phải đối mặt với làn sóng khủng bố ngày càng tăng kể từ khi quân đội lật đổ cựu Tổng thống Mohamed Morsi thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo hồi tháng 7/2013, trong khi các cuộc tấn công chống chính phủ cũng đang lan rộng từ Bán đảo Sinai sang thủ đô Cairo và các tỉnh khác trên cả nước.

Tổ chức Ansar Bayt al-Maqdis hoạt động tại bán đảo Sinai có liên hệ với tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda đã nhận tiến hành hầu hết các cuộc tấn công trên.

Trong đoạn ghi âm phát trên mạng ngày 13/11, Ansar Bayt al-Maqdis tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.