Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Zoheir Garranah ngày 16/2 tuyên bố, Ai Cập, đất nước của những Pharaoh huyền thoại, đặt ra mục tiêu đón 25 triệu lượt khách vào năm 2020 và đạt doanh thu 27 tỷ USD.

Từ chỗ mới chỉ đón được 1,4 triệu du khách năm 1982, Ai Cập năm 2009 đã đón được 12,5 triệu du khách. Ông Garranah nhấn mạnh, đó là một bước tiến dài của nghành công nghiệp không khói Ai Cập.

Trong chín tháng đầu năm 2010, lượng du khách quốc tế đến nước này đạt 10,5 triệu và cả năm lên tới 15 triệu lượt khách, tăng 17% so với năm 2009, với khoản doanh thu 13 tỷ USD và tỷ lệ lưu trú qua đêm tăng 15%.

Các số liệu trên cho thấy ngành du lịch của Ai Cập đã thành công trong việc khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mới đây, với các điểm thu hút được nhiều khách nhất vẫn là Charm El Cheikh và Hurghada bên bờ biển Đỏ.

Bộ trưởng Garranah nhấn mạnh, tại khu vực Arập và Trung Đông, Ai Cập là một điểm đến hàng đầu của du khách. Du khách Nga đến Ai Cập đông nhất và có khả năng sẽ vượt ngưỡng 4 triệu. Tiếp theo là các nước Anh, Italy, Đức, Ba Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Về triển vọng phát triển ngành du lịch Ai Cập, ông Garranah cho biết, năm tới sẽ huy động mọi nỗ lực để có thể thu hút được thêm 1,5 triệu lượt du khách nhằm tạo thêm 200.000 việc làm.

Du lịch chiếm khoảng 11% GDP của Ai Cập và cứ 8 lao động thì có 1 người làm trong ngành du lịch. Đây cũng là một trong những nguồn thu ngoại tệ hàng đầu của nước này./.

Thanh Bình/Cairo (Vietnam+)