Ai Cap day nhanh cac no luc so tan cong dan khoi Libya hinh anh 1Khói bốc lên trong vụ tấn công tại sân bay Tripoli, Libya ngày 20/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/8, một ủy ban quốc gia mới được thành lập của Ai Cập theo sắc lệnh của Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi đã quyết định tăng số lượng các nhân viên lãnh sự có mặt thường xuyên tại khu vực biên giới giữa Libya và Tunisia nhằm hỗ trợ sơ tán các công dân bị đang bị mắc kẹt tại Libya.

Ủy ban nói trên - với thành phần gồm các quan chức của các bộ ngoại giao, quốc phòng, nội vụ, giao thông vận tải, hàng không dân dụng, y tế và Đại sứ Ai Cập tại Libya - cũng quyết định cung cấp thuốc men, thực phẩm và chăm sóc y tế cho các kiều dân sơ tán khỏi Libya đang tập trung tại khu vực biên giới Libya-Tunisia.

Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Ai Cập Hossam Kamal cho biết hãng hàng không quốc gia EgyptAir đã cử bốn máy bay để hồi hương các công dân nước này từ sân bay Djerba của Tunisia.

Các công dân Ai Cập sơ tán khỏi Libya sẽ được miễn phí vé máy bay hồi hương.

Cho tới nay, đã có ít nhất 1.170 người Ai Cập được sơ tán khẩn cấp bằng cầu hàng không được thiết lập giữa sân bay Djerba và sân bay quốc tế Cairo kể từ hôm 31/7 vừa qua.

Trong khi đó, Đại sứ Libya tại Ai Cập Mohammed Fayez Jibril cho biết chính phủ nước này đã thành lập một ủy ban khủng hoảng nhằm theo dõi tình hình các công dân Ai Cập bị mắc kẹt tại biên giới với Tunisia, đồng thời đề nghị quốc gia láng giềng này mở cửa biên giới cho các công dân Ai Cập sơ tán khỏi Libya.

Theo ông Jibril, khoảng 1,6 triệu người Ai Cập đang sinh sống tại Libya, trong đó phần lớn là những người lao động./.


(Vietnam+)