Hình ảnh cho thấy các vụ không kích của quân đội Ai Cập đã khiến Abu Duaa al-Ansari thiệt mạng. (Nguồn: Daily Mail)

Hôm 4/8, quân đội Ai Cập tuyên bố vừa tiêu diệt thủ lĩnh của một nhóm khủng bố thuộc phong trào Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã gây ra vụ đánh bom một chiếc máy bay chở khách Nga làm 224 người thiệt mạng.

Tên Abu Duaa al-Ansari đã bị giết ở Sinai cùng khoảng 45 nhân vật cấp cao trong nhóm và các chiến binh khác, theo sau một loạt vụ không kích do quân đội Ai Cập tổ chức. Các vụ không kích, diễn ra gần thành phố Arish, cũng phá hủy nhiều vũ khí đạn dược của nhóm này.

Được biết tới với cái tên Wilayat Sayna, nhóm khủng bố của al-Ansari đã bị đưa vào trong danh sách "những nhóm nguy hiểm nhất Ai Cập." Nhóm này cũng tuyên bố đã gây ra vụ bắn rơi chiếc máy bay chở khách của hãng Metrojet hồi tháng 10/2015.

Khi ấy, chiếc Airbus A321 của Metrojet đang trên đường từ khu resort Sharm el-Sheikh của Ai Cập tới St Petersburg ở Nga thì bị bắn hạ, khiến toàn bộ 224 người trên máy bay thiệt mạng. Tổng thống Putin tuyên bố rằng vụ giết hại người Nga ở Sinai nằm "trong số các vụ phạm tội đẫm máu nhất" và đã thề sẽ săn lùng, trừng phạt những kẻ thủ ác.

Nhóm Wilayat Sayna cũng đứng sau vụ dùng tên lửa bắn rơi một chiếc trực thăng của quân đội Ai Cập hồi năm 2014, làm toàn bộ 5 người thiệt mạng.

Trước khi tuyên bố trung thành với lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi hồi tháng 11/2014, nhóm này đã giết khá nhiều quân nhân, chính khách và dân thường Ai Cập thông qua các vụ đánh bom tự sát, đánh bom xe và bom vệ đường IED. Hiện nhóm này chưa lên tiếng xác nhận về cái chết của Abu Duaa al-Ansari./.

Vụ khủng bố nhằm vào chiếc máy bay của hãng Metrojet đã khiến 224 người thiệt mạng. (Nguồn: Daily Mail)