Các nguồn tin an ninh ngày 20/8 cho biết lần đầu tiên, Ai Cập đang chuẩn bị sử dụng máy bay chiến đấu và xe tăng tại Sinai, kể từ khi nổ ra cuộc chiến năm 1973 với Israel trong cuộc tấn công nhằm vào các phiến quân ở khu vực biên giới.
 
Các kế hoạch nhằm tăng cường cho chiến dịch trên đang được tân Bộ trưởng Quốc phòng, Tướng Abdel Fattah al-Sisi hoàn chỉnh trong bối cảnh ông này có chuyến thăm cùng ngày tới Sinai lần đầu tiên sau vụ 16 lính biên phòng thiệt mạng hôm 5/8 vừa qua.
 
Một nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết: "Tướng Al-Sisi sẽ giám sát việc phối hợp các kế hoạch cuối cùng để tấn công các phần tử khủng bố với việc lần đầu tiên sử dụng máy bay chiến đấu với các bệ phóng rocket di động kể từ khi mở màn chiến dịch này."
 
Còn các nguồn tin an ninh khác cho biết quân đội nước này đang lên kế hoạch tấn công và bao vây vùng núi al-Halal ở miền Trung Sinai, nơi được cho là chỗ trú ẩn của các phiến quân, đồng thời sử dụng các loại vũ khí trong đó có cả xe tăng.
 
Sau cuộc tấn công biên giới trong tháng này, Ai Cập đã phát động một chiến dịch quân đội-cảnh sát hỗn hợp truy lùng các phiến quân đang ẩn náu, bắt giữ các thành viên và tịch thu nhiều vũ khí.

Các quan chức Israel, thường xuyên liên lạc với Cairo, đã khuyến khích Ai Cập có hành động cứng rắn đối với các tay súng gây ra vụ tấn công trên và trước đó đã cho phép sử dụng máy bay trực thăng trong chiến dịch này./.

(Vietnam+)