Lãnh đạo đảng Tái thiết và Phát triển Tarek El-Zomor. (Nguồn: egypttoday.com)

Ngày 9/8, truyền thông Ai Cập đưa tin Ủy ban Các vấn đề Chính đảng (PAC), cơ quan quản lý và giám sát các đảng chính trị tại Ai Cập, đang tiến hành điều tra đối với 10 đảng Hồi giáo vì có liên quan đến các hoạt động khủng bố tại Ai Cập.

Phát biểu trước các phóng viên, ông Adel El-Shorbagy, người đứng đầu PAC, cho biết các chính đảng bị điều tra với cáo buộc tham gia tấn công khủng bố, thành lập lực lượng bán vũ trang ngầm, kích động bạo lực và cung cấp tài chính cho khủng bố.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Tòa án Hành chính Tối cao Ai Cập hôm 6/8 đã hoãn đưa ra phán quyết về "thân phận pháp lý" của đảng Tái thiết và Phát triển tới ngày 19/8. Đảng này hoạt động như một nhánh chính trị của nhóm Hồi giáo Al-Gamaa Al-Islamiya.

[Ai Cập khẳng định không chấp nhận thỏa hiệp với Qatar]

PAC cho biết sự tồn tại của đảng Tái thiết và Phát triển là vi phạm Điều 74 của Hiến pháp, theo đó các chính đảng Hồi giáo bị cấm hoạt động tại Ai Cập.

Theo giới phân tích, quyết định của PAC nhằm thách thức địa vị pháp lý của đảng Tái thiết và Phát triển được đưa ra sau khi nhóm bốn nước Arab gồm Saudi Arabia, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain hôm 5/6 quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Trong danh sách 59 phần tử tình nghi khủng bố, do các nước này công bố hôm 8/6, có lãnh đạo đảng Tái thiết và Phát triển Tarek El-Zomor. Các nước cũng cáo buộc Qatar cung cấp nơi trú ẩn cho El-Zomor.

Ai Cập hiện yêu cầu Qatar dẫn độ El-Zomor cũng như những đối tượng người Ai Cập khác, được cho có liên hệ với các đảng Hồi giáo như thủ lĩnh tinh thần của tổ chức Anh em Hồi giáo Youssef El-Qaradawi./.