Toàn cảnh thành phố Jerusalem. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zaid ngày 3/1 tuyên bố cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Israel về "dự luật Jerusalem thống nhất" đã vi phạm các nghị quyết quốc tế liên quan tới thành phố tranh chấp này.

Người phát ngôn phát biểu với hãng thông tấn MENA: "Cuộc bỏ phiếu vi phạm tính hợp pháp quốc tế về Jerusalem là một thành phố bị chiếm đóng."

Ông Zaid cũng cho biết dự luật là một trở ngại đối với tiến trình hòa bình giữa Palestine và Israel, đồng thời cũng cản trở việc đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột kéo dài đã lâu.

Hôm 1/1, Quốc hội Israel đã thông qua dự luật "Jerusalem thống nhất" nhằm chia tách các khu vực Palestine khỏi Jerusalem.

Sau động thái này, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cũng cam kết sẽ hành động chống lại cuộc bỏ phiếu.

Tổng Thư ký PLO Saeb Erekat cho rằng "đây là một phần hợp tác mới giữa Mỹ và Israel nhằm phá hủy nguyên tắc 2 nhà nước" sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel.

Ông Erekat cũng cho hay giới lãnh đạo Palestine quyết tâm đối mặt với "mọi âm mưu của Mỹ và Israel bằng cách hành động để đạt được tư cách thành viên đầy đủ của một nhà nước Palestine trong Liên hợp quốc cũng như sẽ kiện lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tòa án Công lý quốc tế và Tòa án Hình sự quốc tế"./.