Ai Cap dung toi da vu luc de day lui khung bo tren Ban dao Sinai hinh anh 1Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi ngày 23/12 khẳng định các lực lượng vũ trang Ai Cập sẽ sử dụng "tối đa vũ lực" nhằm đẩy lùi các phần tử khủng bố ở Bán đảo Sinai.

Tổng thống al-Sisi khẳng định chừng nào còn đoàn kết, người dân Ai Cập "sẽ không bao giờ phải sợ hãi trước bất kỳ mối đe dọa nào từ bên ngoài", đồng thời nhấn mạnh bất chấp các âm mưu khủng bố song Ai Cập vẫn đang đi đúng hướng trên con đường phát triển.

[Ai Cập: Sân bay Arish bị nã tên lửa khiến 3 người thương vong]

Tổng thống Ai Cập đưa ra tuyên bố trên chỉ vài ngày sau vụ tấn công bằng tên lửa vào sân bay Arish thuộc thành phố cùng tên của tỉnh Bắc Sinai, khiến 1 sỹ quan thiệt mạng, 2 người bị thương và 1 máy bay bị hư hại.

Vụ tấn công trên xảy ra khi Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập đang có chuyến thăm tới Arish.

Trước đó, hôm 24/11, cũng tại Arish, một vụ tấn công khủng bố đã xảy ra tại một đền thờ Hồi giáo khiến ít nhất 310 tín đồ Hồi giáo thiệt mạng và hơn 120 người bị thương.

Đây được coi là vụ khủng bố đẫm máu nhất và là vụ tấn công đầu tiên nhằm vào một đền thờ Hồi giáo trong lịch sử cận đại Ai Cập.

Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận tiến hành vụ tấn công nói trên, song chi nhánh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Bán đảo Sinai của Ai Cập bị coi là thủ phạm chính.

Sau vụ tấn công trên, Tổng thống al-Sisi đã yêu cầu quân đội thiết lập lại an ninh và ổn định tại Bán đảo Sinai trong vòng 3 tháng.

Nhà chức trách Ai Cập đã quyết định nâng mức cảnh báo an ninh xung quanh các đền thờ lên mức cao nhất trước thềm lễ Giáng sinh năm nay nhằm ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố.

Ai Cập đã và đang đẩy mạnh cuộc chiến chống các hoạt động khủng bố, vốn đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người thuộc lực lượng quân đội và cảnh sát kể từ khi Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ hồi tháng 7/2013.

Làn sóng tấn công khủng bố tại Ai Cập chủ yếu nhằm vào các lực lượng cảnh sát và quân đội tại Bắc Sinai trước khi lan rộng trên toàn quốc, với các mục tiêu được các phần tử khủng bố mở rộng sang cả cộng đồng Cơ đốc giáo thiểu số và người Hồi giáo./.

(TTXVN/Vietnam+)