Hiện trường vụ đánh bom vào đồn cảnh sát ở Sinai. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một báo cáo của Trung tâm Phát triển Quốc tế (IDC) cho biết ít nhất 174 người đã bị thiệt mạng và hơn 600 người khác bị thương trong 1.454 vụ bạo lực diễn ra tại Ai Cập trong ba tháng đầu năm nay.

Theo báo cáo, tỉnh Bắc Sinai là địa phương nghiêm trọng nhất với ít nhất 156 vụ tấn công, trong đó bao gồm các vụ bắt cóc và hành quyết do các nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan thực hiện nhằm vào cả lực lượng an ninh lẫn dân thường.

Trong tháng Một, tổng cộng 664 vụ bạo lực đã nổ ra tại Ai Cập, đặc biệt tăng mạnh sau ngày kỷ niệm bốn năm cuộc nổi dậy ngày 25/1/2011. Hai tháng tiếp theo chứng kiến 419 và 371 vụ bạo lực.

Theo IDC, các phần tử cực đoan đã thực hiện 286 vụ đánh bom nhằm vào các địa điểm công cộng hoặc các cơ quan nhà nước, trong khi 535 vụ còn lại bị lực lượng an ninh phát hiện và vô hiệu hóa kịp thời.

Trong một diễn biến khác, ngày 16/4, một ủy ban thuộc chính phủ Ai Cập đã quyết định sung công một bệnh viện và một trường học, với cáo buộc có liên hệ với phong trào Anh em Hồi giáo (MB) - lực lượng bị chính quyền liệt vào danh sách các nhóm khủng bố.

Truyền thông Ai Cập cho hay bệnh viện bị sung công là một trong những cơ sở y tế có quy mô lớn nhất tại Alexandria, thuộc sở hữu của Ibrahim Ebeid - người được mô tả là thủ lĩnh hàng đầu của MB. Trong khi đó, ngôi trường bị tịch thu tài sản nằm tại thủ đô Cairo và được cho là thuộc sở hữu của lãnh đạo cấp cao MB Mohamed al-Qadi.

Hôm 21/1, chính quyền Ai Cập thông báo đã tịch thu tài sản của 901 thành viên MB. Kể từ cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi hồi đầu tháng 7/2013, chính quyền Ai Cập đã tiến hành đàn áp mạnh tay đối với MB và những người ủng hộ phong trào này.

Hơn 1.400 người biểu tình Hồi giáo đã bị thiệt mạng trong các cuộc đụng độ đường phố với lực lượng an ninh. Ngoài ra, khoảng 20.000 người khác đã bị bắt giam, trong đó có hàng trăm người đã bị kết án tử hình trong các phiên xét xử hàng loạt./.