Người dân ủng hộ Tổ chức Anh em Hồi giáo. (Nguồn: stylewomen.science)

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, ngày 29/5, cảnh sát nước này đã giải tán các cuộc biểu tình ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) tại tỉnh Giza và thành phố Helwan, đồng thời bắt giữ một số người ủng hộ MB, tổ chức đang bị cấm hoạt động tại nước này.

Cảnh sát cho hay tại tỉnh Giza, hàng chục người ủng hộ tổ chức MB đã xuống đường tuần hành sau buổi lễ cầu nguyện ngày 29/5 tại thị trấn Talbiyah và tìm cách phong tỏa các đường phố. Cảnh sát đã phải can thiệp để giải tán đám đông và bắt giữ một số đối tượng quá khích.

Trong khi đó, tại thành phố Helwan nằm ở ngoại ô phía Nam của thủ đô Cairo, rất đông những người ủng hộ MB đã tuần hành nhằm hưởng ứng lời kêu gọi biểu tình của Liên minh Quốc gia Ủng hộ tính hợp pháp (NASL), lực lượng do MB dẫn đầu quy tụ hàng chục chính đảng và phong trào ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi, nhằm phản đối các án tử hình đối với nhà lãnh đạo Hồi giáo này và một số thủ lĩnh khác của MB.

Những người biểu tình hô khẩu hiệu chống cảnh sát, quân đội và đương kim Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi. Cảnh sát đã dùng hơi cay để giải tán đám đông, bắt giữ hàng chục người ủng hộ MB.

Các thành viên của MB đã tổ chức và tham gia hàng trăm cuộc biểu tình kể từ tháng 7/2013, từ khi Tổng thống Morsi bị phế truất. Ai Cập liệt MB vào danh sách các tổ chức khủng bố hồi tháng 12/2013 và khẳng định tổ chức này đứng đằng sau làn sóng bạo lực nghiêm trọng nhắm vào các cơ sở của quân đội và cảnh sát, trong khi MB liên tục phủ nhận những cáo buộc này./.