Ai Cap giam an doi voi thu linh tinh than toi cao cua MB hinh anh 1Yhủ lĩnh tinh thần tối cao của MB Mohamed Badie. (Nguồn: online.wsj.com)

Một tòa án tại Cairo, Ai Cập, đã giảm án từ tử hình xuống chung thân đối với tám lãnh đạo cấp cao của Tổ chức Anh em Hồi giáo (MB), trong đó có thủ lĩnh tinh thần tối cao Mohamed Badie.

Đây là phán quyết cuối cùng do quan chức về luật Hồi giáo của chính phủ nước này Mufti đưa ra, mới được công bố ngày 30/8.

Trước đó, trong phiên tòa hồi đầu tháng Tám vừa qua, thủ lĩnh Badie cùng 13 thành viên cấp cao của tổ chức này đã bị tuyên án tử hình.

Cũng trong phán quyết trên, tòa còn nâng mức án lên tử hình vắng mặt đối với sáu thành viên MB khác, trong đó có Assem Abdel Maged  - một thành viên chủ chốt của phái theo đường lối cứng rắn Gamaa Islamiya.

Theo tòa án này, những người bị tuyên vắng mặt có quyền yêu cầu xét xử lại nếu như họ ra đầu thú.

Tất cả thành viên MB trên đều bị cáo buộc kích động bạo lực bên ngoài một thánh đường ở Giza hồi tháng Bảy năm ngoái. Ít nhất 10 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong vụ bạo động trên.

Đối với thủ lĩnh Badie, nhân vật này đã bị một Tòa án tối cao của Ai Cập tuyên án tử hình dựa trên các cáo buộc tương tự, đồng thời phải đối mặt với bản án chung thân liên quan đến một vụ đào đường tại thành phố Qalubiya hồi tháng 7/2013.

MB bị cáo buộc tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào quân đội và cảnh sát, khiến hàng trăm nhân viên thuộc lực lượng an ninh Ai Cập thiệt mạng, song các thủ lĩnh nhóm này luôn phủ nhận cáo buộc trên.

Kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền cựu Tổng thống Mohamed Morsi, Ai Cập đã tiến hành chiến dịch đàn áp trên quy mô lớn đối với những người ủng hộ nhà lãnh đạo Hồi giáo này. Hơn 16.000 người bị bắt giữ và đang đối mặt với hàng loạt cáo buộc./.
(TTXVN/Vietnam+)