Những mảnh vỡ của máy bay A321 của Nga tại Wadi el-Zolmat, bán đảo Sinai, Ai Cập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 13/11, giới chức Ai Cập cho biết sẽ gửi bản sao ghi âm hộp đen của chiếc máy bay Airbus A321 của Nga rơi tại Ai Cập ra nước ngoài để phân tích.

Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Ai Cập Hossam Kamal không nói rõ quốc gia nào sẽ tiếp nhận bản sao ghi âm hộp đen, song cho biết âm thanh của hộp đen sẽ được kiểm tra bởi các thiết bị đặc biệt mà nhiều nước chưa có.

Ông cho biết đoạn ghi âm 7 giây cuối cùng sẽ được gửi đến một trong những quốc gia sản xuất máy bay và sở hữu các thiết bị tân tiến để phân tích. Chiếc Airbus A321 trên được lắp ráp tại Đức, do Pháp thiết kế và động cơ được sản xuất tại Hoa Kỳ.

Theo Bộ trưởng Kamal, các mảnh vỡ của máy bay sẽ được chuyển từ hiện trường vụ tai nạn ở bán đảo Sinai tới một trong các nhà kho của sân bay Cairo dưới sự giám sát của ủy ban điều tra để kiểm tra thêm. Một công ty bảo hiểm của Anh đã gửi một nhóm công tác tới kiểm tra các mảnh vỡ tại hiện trường trước khi được đưa tới Cairo.

Kể từ khi xảy ra vụ tai nạn, ủy ban điều tra gồm các thành viên của Ai Cập, Nga, Pháp, Ireland và Đức chưa đưa ra được kết luận về nguyên nhân của thảm họa.

Theo ông Kamal, tất cả các khả năng đều được cân nhắc, có thể là do "sự cố kỹ thuật", cũng có thể là "một hành động phá hoại."

Ngày 13/11, Cơ quan hàng không Liên bang Nga (Rosaviatsiya) đã ra lệnh cấm hãng hàng không EgyptAir của Ai Cập thực hiện các chuyến bay tới Nga. Trước đó vài ngày, Nga đã ngừng tất cả các chuyến bay tới Ai Cập sau thảm họa trên.

Bộ trưởng Kamal cho biết lệnh cấm mới nhất bắt đầu có hiệu lực từ ngày 14/11. Sau quyết định trên, EgyptAir sẽ đặt lại vé cho các du khách trên các chuyến bay khác từ Cairo.

Cùng ngày, chính phủ Anh cũng thông báo sẽ ngừng các chuyến bay hồi hương du khách Anh khỏi khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh của Ai Cập từ ngày 17/11 tới, đồng thời cảnh báo bất cứ ai ở lại sẽ phải tự chịu trách nhiệm về an ninh của mình./.