Hiện trường vụ đánh bom nhằm vào đồn cảnh sát tại Sinai ngày 12/4. (Nguồn: AP)

Ít nhất 8 cảnh sát và dân thường đã bị thương trong hai vụ đánh bom ngày 22/6 nhằm vào hai ngôi nhà tại thành phố Al-Arish, thủ phủ tỉnh Bắc Sinai bất ổn của Ai Cập.

Các nguồn tin an ninh và y tế nước này cho biết những kẻ tấn công không rõ danh tính đã kích hoạt hai thiết bị nổ nhằm vào hai ngôi nhà liền kề vốn là nơi tá túc của nhiều sỹ quan cảnh sát.

Vụ nổ làm sập phần lớn hai ngôi nhà khiến ít nhất 3 cảnh sát và 5 dân thường bị thương.

Người phát ngôn Bộ Y tế Ai Cập Hossam Abdel Ghaffar cho biết một số người bị thương hiện ở trong tình trạng nguy kịch.

Cùng ngày, quân đội Ai Cập đã tiêu diệt 22 tay súng đang lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh tại tỉnh Bắc Sinai.

Theo hãng thông tấn chính thức MENA, các đơn vị quân đội đã bắn chết 16 tay súng tập trung bên ngoài một nhà thờ tại thị trấn Sheikh Zuweid khi đang lên kế hoạch tấn công một số chốt an ninh và trụ sở cảnh sát.

Lực lượng an ninh cũng tấn công tiêu diệt toàn bộ 4 tay súng đang di chuyển bằng xe ôtô tới trạm kiểm soát Karam al-Qawadis, trong khi 2 tay súng khác bị tiêu diệt khi tiến gần một trạm kiểm soát khác tại thị trấn trên.

Quân đội Ai Cập hiện đang đào hào dọc biên giới với Dải Gaza của Palestine nhằm ngăn chặn các hoạt động buôn lậu và sự thâm nhập của các phần tử cực đoan từ bên kia biên giới.

Các nguồn tin an ninh cho biết đường hào sâu 20m, rộng 10m và nằm cách biên giới khoảng 2km. Việc đào tuyến đường hào này sẽ giúp các nhà chức trách phát hiện thêm các đường hầm buôn lậu vốn được Cairo xem là mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia.

Ai Cập đã rơi vào vòng xoáy bất ổn kể từ làn sóng nổi dậy lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak vào đầu năm 2011. Các cuộc tấn công nhằm vào cảnh sát và binh sỹ đã gia tăng mạnh kể từ cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi vào tháng 7/2013.

Tính đến nay, hơn 600 nhân viên an ninh Ai Cập đã bị thiệt mạng trong các vụ tấn công và đánh bom do các nhóm Hồi giáo cực đoan thực hiện, tập trung phần lớn tại tỉnh Bắc Sinai./.