Ngày 15/9, Thủ tướng Ai Cập Essam Sharaf tuyên bố hiệp ước hòa bình ký năm 1979 giữa nước này và Israel không phải là "bất khả xâm phạm" và có thể thay đổi nếu điều đó mang lại hòa bình hoặc lợi ích cho khu vực.

Trả lời phỏng vấn một kênh truyền hình của Thổ Nhĩ Kỳ và cũng được phát trên đài truyền hình quốc gia Ai Cập, ông Sharaf cho biết hiệp ước Trại David (Mỹ) luôn được để ngỏ cho các bên thảo luận về những điều có lợi cho khu vực, đem lại hòa bình công bằng, vì vậy có thể thay đổi thỏa thuận nếu cần.

Phát biểu trên của Thủ ướng Ai Cập được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Ai Cập và Israel gia tăng căng thẳng kể từ khi chính quyền của Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak sụp đổ, đặc biệt sau vụ 6 cảnh sát Ai Cập bị bắn chết ở biên giới hồi tháng trước.

Cairo cáo buộc các lực lượng an ninh Israel đã bắn chết các cảnh sát này trong cuộc đụng độ với các tay súng Palestine. Ngày 9/9 vừa qua, những người biểu tình Ai Cập đã tấn công vào Đại sứ quán Israel tại Cairo.

Đây được xem là thời điểm căng thẳng nhất trong quan hệ giữa hai bên kể từ khi Israel lập đại diện ngoại giao tại Ai Cập - nước Arập đầu tiên ký hiệp ước hòa bình với nhà nước Israel.

Các nhà phân tích chính trị đánh giá tuyên bố trên của Thủ tướng Ai Cập nhằm cho phép Cairo tăng cường an ninh tại khu vực biên giới với Israel vốn bị giới hạn về quy mô lực lượng an ninh được triển khai theo hiệp ước hòa bình năm 1979./.

(TTXVN/Vietnam+)