Ngày 2/12, chính trường Ai Cập tiếp tục có những diễn biến phức tạp khi Tòa án Hiến pháp tối cao (SCC) đã phải hoãn phiên họp đánh giá tính hợp pháp của Hội đồng Lập hiến nước này trong bối cảnh hàng nghìn người biểu tình tụ tập bên ngoài tòa án.

Theo kế hoạch, SCC sẽ họp và ra phán quyết về tính hợp hiến của các điều luật bầu cử Hội đồng Shura (Thượng viện) và việc lựa chọn các thành viên của Hội đồng Lập hiến. Tuy nhiên, các thẩm phán không thể vào được tòa án khi bị đám đông biểu tình ngăn cản. Những người biểu tình thuộc nhiều đảng phái và phong trào Hồi giáo này cũng yêu cầu cần giải tán SCC.

Hãng Thông tấn quốc gia Ai Cập MENA cho biết những người biểu tình đã dựng các đài diễn thuyết trước hai lối vào tòa án, đặt các loa phóng thanh phát những khẩu hiệu cũng như căng các biểu ngữ bày tỏ sự ủng hộ với Tuyên bố Hiến pháp gần đây của Tổng thống Mohamed Morsi và dự thảo Hiến pháp vừa được Hội đồng Lập hiến thông qua sau cuộc biểu quyết dài tới 17 giờ đồng hồ trong ngày 30/11.

Một quan chức tòa án cho hay các thành viên SCC thậm chí đã không ngồi vào bàn khi công bố quyết định "hoãn hành chính" đối với phiên họp xem xét tính hợp pháp của Hồi đồng Lập hiến. Cả quan chức trên và truyền hình nhà nước Ai Cập đều không cho biết khi nào SCC sẽ tổ chức phiên họp mới.

[Tổng thống Ai Cập muốn trưng cầu dân ý hiến pháp]

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Ai Cập đang xoay quanh Tuyên bố Hiến pháp mà Tổng thống Morsi mới công bố và bản dự thảo Hiến pháp. Ngày 1/12, phát biểu trước 85 thành viên Hội đồng Lập hiến, ông Morsi thông báo Ai Cập sẽ tổ chức trưng cầu ý dân về dự thảo Hiến pháp vào ngày 15/12 tới, đồng thời nhấn mạnh văn bản này là "một bước đột phá" và là "bản hiến pháp đầu tiên thực sự mang tính đại diện, bảo vệ các quyền, tự do và nhân phẩm của tất cả người dân Ai Cập."

Cùng ngày 1/12, phe Hồi giáo đã phát động nhiều cuộc biểu tình rầm rộ ở thủ đô Cairo ủng hộ Tuyên bố Hiến pháp và dự thảo Hiến pháp.

Trong khi đó, Ai Cập vẫn đang chứng kiến những cuộc biểu tình phản đối phong trào Anh em Hồi giáo và Tổng thống Morsi sau khi ông này bất ngờ công bố sắc lệnh Tuyên bố Hiến pháp đầy tranh cãi, trong đó quy định các cơ quan tư pháp không có quyền giải tán Hội đồng Lập hiến hoặc Hội đồng Shura, đồng thời không có quyền phủ quyết, bãi bỏ hoặc sửa đổi bất cứ điều luật, tuyên bố hay sắc lệnh nào do Tổng thống ban hành kể từ khi ông nhậm chức ngày 30/6 cho đến khi Hiến pháp mới được phê duyệt và Quốc hội mới được bầu ra. Sắc lệnh đã gây nên sự phản ứng dữ dội từ phe đối lập Ai Cập, đặt tổng thống vào thế đối đầu với ngành tư pháp. Giới thẩm phán và báo chí Ai Cập cũng đã kêu gọi đình công để phản đối tổng thống.

Tuy nhiên, ngày 29/11, Tổng thống Morsi khẳng định Tuyên bố Hiến pháp chỉ là tạm thời, cam kết sẽ rút sắc lệnh này ngay sau khi dự thảo Hiến pháp được người dân thông qua trong cuộc trưng cầu sắp tới./.

(TTXVN)