Ai Cap hoan phien toa cuoi cung xet xu cuu Tong thong Mubarak hinh anh 1 Cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak tại phiên xét xử của một tòa án ở Cairo ngày 9/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tòa án Tối cao Ai Cập đã hoãn phiên tòa cuối cùng xét xử cựu Tổng thống Hosni Mubarak liên quan tới việc sát hại hàng trăm người biểu tình trong làn sóng biểu tình phản đối chính phủ năm 2011. Lịch mới cho phiên tòa này là ngày 21/1/2016.

Đây là lần thứ ba cựu Tổng thống Ai Cập bị xét xử do dính líu tới việc sát hại người biểu tình trong các cuộc biểu tình trên quy mô cả nước năm 2011. Quyết định của tòa lần này sẽ là bản án cuối cùng và bị cáo sẽ không có quyền kháng cáo.

Một nguồn tin tư pháp Ai Cập cho biết phiên xét xử cuối cùng ban đầu được dự định tổ chức tại Tòa án Tối cao ở trung tâm Cairo, sẽ được chuyển đến một "nơi thích hợp," có thể là một học viện cảnh sát ở ngoại ô Cairo, nơi từng diễn ra các phiên xử trước đó.

Ông Mubarak, 87 tuổi, bị kết án tù chung thân vào tháng 6/2012 vì tội đồng lõa trong vụ sát hại người biểu tình trong làn sóng biểu tình kéo dài 18 ngày hồi năm 2011.

Ông Mubarak đã kháng cáo và Tòa án Tối cao Ai Cập yêu cầu tiến hành phiên phúc thẩm. Trong phiên phúc thẩm đầu tiên diễn ra hồi tháng 11/2014, một tòa án hình sự đã xóa bỏ các tội danh sát hại người biểu tình đối với cựu Tổng thống Ai Cập Mubarak vì "thiếu căn cứ buộc tội." Bản án này sau đó cũng đã bị kháng án và Tòa án Tối cao Ai Cập đã yêu cầu xét xử lại.

Hiện ông Mubarak đang thụ án ba năm tù giam do bị kết tội biển thủ hơn 100 triệu bảng Ai Cập (khoảng 14 triệu USD) công quỹ dành cho việc tu sửa Dinh Tổng thống.

Trong những tháng gần đây, một số quan chức dưới thời cựu Tổng thống Mubarak đã được xóa án trong các phiên tòa xét xử liên quan tới tham nhũng và sát hại người biểu tình hồi năm 2011./.
(TTXVN/Vietnam+)