Ai Cap hoan phien xu ong Morsi vi toi lam gian diep cho Qatar hinh anh 1Tổng thống Ai Cập bị phế truất Mohamed Morsi tại phiên tòa ở Cairo ngày 16/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tòa án hình sự Cairo ngày 20/5 đã hoãn phiên xét xử cựu Tổng thống Mohamed Morsi cùng 10 bị cáo khác trong nghi án hoạt động gián điệp cho Qatar và lùi thời điểm xét xử tới ngày 24/5.

Những bị cáo trên bị buộc tội hoạt động gián điệp, làm rò rỉ tài liệu mật và bí mật quân sự cho cơ quan tình báo Qatar và kênh truyền hình vệ tinh Al-Jazeera.

Hồi đầu tuần, ông Morsi vừa phải nhận án tử hình đầu tiên trong phiên xét xử về tội danh tổ chức vượt ngục quy mô lớn năm 2011 và làm gián điệp cho phong trào vũ trang Hamas của Palestine.

Ông Morsi bị buộc tội trốn khỏi nhà tù Wadi El-Natrun trong các sự kiện của cuộc cách mạng 25/1, với sự phối hợp của Hamas và lực lượng Hezbollah của Liban.

Trước đó, ông Morsi cũng đã phải nhận mức án 20 năm tù vì tội kích động bạo lực, ra lệnh bắt giữ và tra tấn người biểu tình trong các cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) với lực lượng đối lập tại Dinh Tổng thống hồi tháng 12/2012.

Quan hệ giữa Ai Cập và Qatar có nguy cơ đổ vỡ kể từ khi cựu Tổng thống Morsi bị phế truất hồi tháng 7/2013. Ai Cập cáo buộc Qatar hỗ trợ MB, hiện bị cấm hoạt động tại quốc gia châu Phi này, và sử dụng kênh truyền hình Al-Jazeera cho mục đích trên./.
(Vietnam+)